Andehit là độc tố rượu, tại sao TCVN lại loại bỏ andehit

Rate this post

Andehit là một chất độc, được sinh ra trong quá trình sản xuất rượu, giới am tường về rượu ai cũng phát âm làu làu và biết nó độc hại như nào, thế nhưng họ cũng hết sức khó hiểu, tại sao Tiêu chuẩn Quốc Gia về rượu trắng hiện hành lại gạt bỏ nó ra khỏi chỉ tiêu cần kiểm soát, khống chế. Hãy cùng Rượu Việt làm sáng tỏ vấn đề này.

Tiêu chuẩn Quốc gia – TCVN là gì?

Tiêu chuẩn Quốc Gia, viết tắt là TCVN, nó được dùng làm ký hiệu tiền tố cho các bộ tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam.

Theo luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật (sau đây gọi tắt là luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn) thì các TCVN do Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) và các bộ, ngành tổ chức xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Tiêu chuẩn quốc gia việt nam

Hiện nay đã có hàng nghìn TCVN bao gồm: tiêu chuẩn cơ bản, tiêu chuẩn thuật ngữ, tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn phương pháp thử và lấy mẫu, tiêu chuẩn ghi nhãn, bao gói, vận chuyển và bảo quản; thuộc nhiều lĩnh vực.

Rượu trắng chưng cất thuộc TCVN 7043, trong tiêu chuẩn này vẫn khống chế lượng Andehit dưới 50mg/lít cồn 100 quy đổi (sau đó loại bỏ andehit, bạn đọc tiếp tục tìm hiểu bài viết để biết nguyên nhân)

TCVN 7043:2013 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F9 Đồ uống biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Đính kèm

Andehit là gì? Có tác hại thế nào?

Andehit là gì?

Andehit là tên gọi chung của một nhóm chất trong hóa hữu cơ, các chất này đều có chung 1 nhóm chức là CHO được phân loại theo bậc của Cacbon liên kết. Mỗi loại andehit có điểm sôi và công thức hoá học khác nhau chứ không phải có 1 loại như nhiều người nhầm tưởng.

Ví dụ như Fomandehit (Đây là chất thường biết đến chuyên để ướp xác người và động vật) sôi ở -19,5 độ C, hay Axetandehit là chính là andehit sinh ra trong rượu sôi ở 21 độ C, và nhiều andehit khác.

Andehit trong rượu là Acetal Dehit được sinh ra trong quá trình lên men rượu. Nôm na, Andehit là một sản phẩm phụ tất yếu của quá trình lên men rượu, chứ không phải nó sinh ra trong quá trình chưng cất.

liên kết CHO trong andehit
Nhóm chức CHO đại diện cho Andehit

Andehit nguy hiểm như thế nào?

Andehit là chất độc, nhưng độc tính vẫn kém Methanol; tính độc của nó là do tính phản ứng cao của nhóm carbonyl (C=O).

Nhóm carbonyl này cho phép aldehyde phản ứng với protein, lipid và DNA, gây nên nhiều ảnh hưởng xấu tới các bộ phận quan trọng trong cơ thể.

– Thứ nhất: Adehyde làm giải phóng Epinephrine và Norepinephrine gây nên phản ứng chiến đấu hoặc hoảng loạn của cơ thể, làm tăng nhịp tim, đánh trống ngực, lo lắng và đổ mồ hôi.

– Thứ 2: aldehyde sẽ làm tăng cường giải phóng Histamine và Bradykinin, khiến mạch máu bị giãn ra, mặt đỏ phừng phừng.

– Thứ 3: andehit mà vượt ngưỡng và tồn dư lâu trong cơ thể sẽ ảnh hưởng tới não bộ, gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Vì sao TCVN 2013 lại không kiểm soát hay loại bỏ andehit?

TCVN 7043 – phiên bản năm 2013 đã loại bỏ andehit trong rượu hoàn toàn, đây là quyết định chính xác của tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

TCVN 7043:2013 có sửa đổi và loại bỏ không kiểm soát lượng andehit trong rượu
TCVN 7043:2013 có sửa đổi và loại bỏ không kiểm soát lượng andehit trong rượu

Khi giải thích về sự thay đổi này, chúng ta cần tìm hiểu rõ bản chất của vấn đề: “Rượu được chuyển hóa như  thế nào trong cơ thể”:

Khi rượu vào trong cơ thể con người, khoảng 10% được bài tiết qua tuyến mồ hôi và nước tiểu, 90% còn lại được gan chuyển hóa bằng 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Enzyme ADH trong gan sẽ lập tức biến rượu thành andehit

Giai đoạn 2: Andehit chuyển hóa thành Acetate nhờ vào enzyme ALDH

Giai đoạn 3: Acetate chuyển hóa thành Cacbonic (CO2), nước và năng lượng ATP

Andehit tự chuyển hóa trong cơ thể con người tại thời điểm uống rượu là rất lớn, lớn gấp vài chục, thậm chí vài trăm lần ngưỡng mà Tiêu chuẩn Quốc gia năm 2009 khống chế. Vậy ngưỡng 50mg Andehit mà TCVN 7043-2009 là không cần thiết.

Sau 1 chu trình biến đổi chất, thì trong cơ thể không còn andehit. Bài toán đặt ra khá thú vị là: Khả năng sinh ra Enzyme nào nhiều hơn sẽ quyết định tửu lượng của người đó.

Cụ thể chủng người nào, dân tộc hay cá nhân nào mà cơ địa vốn dĩ sinh ra nhiều Enzyme ALDH hơn Enzyme kia thì người đó uống tốt, khó say hơn hay còn gọi có tửu lượng cao. Ngược lại ai mà vốn dĩ gan sinh ra ít Enzyme ALDH hơn Enzyme ADH thì người đó dễ say hơn, tửu lượng thấp hơn. Đơn giản vì gan của họ sinh ra Enzyme ALDH không kịp chuyển hóa hết số andehit mà chính nó vừa sinh ra một cách ồ ạt)

Xem thêm: Uống rượu đỏ mặt có phải là bệnh lý?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Các bài viết tương tự
đặc điểm những loại men rượu

623528

Men rượu có những loại nào – đặc điểm, cấu tạo là gì?

98648

Cách làm món nhậu mùa đông ngon, đơn giản tại nhà

96854

Cách loại bỏ kịch độc methanol trong chưng cất rượu truyền thống

96235

Andehit là độc tố rượu, tại sao TCVN lại loại bỏ andehit