Cảnh báo các bệnh nguy hiểm khi uống rượu quá nhiều

Rate this post

Uống rượu là một nét văn hóa đặc trưng và rất đẹp của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Rượu giúp làm ấm cơ thể trong những buổi gió rét và có khả năng giảm 26% nguy cơ mắc bệnh mạch máu ngoại vi. Nhưng sự thật đáng buồn là hiện nay con người đã lạm dụng rượu quá nhiều để hết mình trong những cuộc nhậu nhẹt, liên hoan. 

Uống rượu ít có lợi cho sức khỏe nhưng uống rượu nhiều cũng sẽ hủy hoại “sức khỏe” một cách tồi tệ nhất mà không mấy ai quan tâm, bởi một khi đã “vui” thì dường như câu chuyện về tính mạng sẽ được bỏ ngoài lề. Hãy cùng Rượu Việt điểm qua những tác hại khi cơ thể bị ép hấp thụ một khối lượng rượu vượt ngưỡng cho phép.

Những căn bệnh đáng sợ khi uống rượu không kiểm soát

Khi cơ thể hấp thụ rượu quá nhiều, bạn sẽ không mất ngay mà những căn bệnh đó sẽ từ từ gặm nhấm khiến bạn đau đớn và có thể bạn sẽ ao ước rằng “Tại sao trước đây mình không uống ít đi?”. Dưới đây là top 5 căn bệnh phổ biến khi uống nhiều rượu mà rất nhiều người gặp phải. 

Viêm gan

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do quá trình phân hủy rượu của cơ thể tạo ra các hóa chất cực độc. Những hóa chất này kích hoạt quá trình viêm phá hủy tế bào gan. Theo thời gian, sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh, can thiệp vào chức năng gan.

Viêm gan do rượu là một bệnh nghiêm trọng và đã có rất nhiều trường hợp tử vong. Dấu hiệu phổ biến nhất của người viêm gan do rượu chính là vàng da và vàng vòng trắng mắt. Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác như nôn mửa, thay đổi khẩu vị, sụt giảm cân nặng,…

Bệnh gout (thường gọi là bệnh gút)

Nguyên nhân gây ra bênh gút chính bởi lượng acid uric trong máu tăng quá cao, điều này khiến cho thận không đào thải kịp gây lắng đọng tinh thể urat ở các khớp hình thành nên cơn gút cấp.

Bệnh gút do rượu gây nên sẽ gây ra những triệu chứng liên quan đến khớp như các cơn đau dữ dội ở khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối kèm theo là hiện tượng sưng vù. Nhiều trường hợp thậm chí không đi lại được vì quá đau.

Bệnh tim mạch

Nghiện rượu làm suy cơ tim, khi đó tim không thể bơm máu một cách hiệu quả. Đây được gọi là bệnh cơ tim và có thể gây tử vong, thường là do suy tim. Ngoài ra, uống rượu nhiều sẽ khiến bạn tăng huyết áp – là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày và một trong số đó có sự góp mặt của rượu. Rượu có khả năng phá hủy lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, đồng thời tăng acid trong dạ dày khiến gây ra sự tổn thương và viêm loét ở dạ dày hay nói đơn giản là “thủng dạ dày”.

Suy dinh dưỡng và thiếu hụt vitamin

Rượu là chất lợi tiểu. Nếu uống nhiều rượu cơ thể bạn sẽ mất nước, thiếu hụt chất dinh dưỡng, vi khoáng thông qua bài tiết. Nếu uống rượu trong thời gian dài có thể gây nên bệnh rối loạn nặng trong ăn uống khiến cơ thể thiếu các loại vitamin như B1, B9, B6, B11, PP,…

Cách giải, phục hồi lại cơ thể sau khi uống nhiều rượu

Nếu bạn để ý, sau mỗi lần uống rượu, bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn, đó là do Vasopressin, một loại hormone kiểm soát cân bằng chất lỏng trong cơ thể gây nên. Điều này làm cơ thể ngày càng trở nên mất nước, từ đó gây ra các triệu chứng nôn nao, khô miệng, khát nước, chóng mặt, choáng váng… 

Để bảo vệ cơ thể trước những căn bệnh đáng sợ do rượu gây nên được kể trên, hãy tạo thói quen bổ sung những thực phẩm, thức uống dưới đây vào hôm sau mỗi lần đi nhậu, tiệc tùng về nhé.

Chế biến các món trứng

Nhằm giúp loại bỏ các độc tố còn sót lại trong cơ thể sau khi uống rượu như ammonia và mangan, trứng sẽ là một món ăn được ưu tiên khuyên dùng. 

Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, từ đó sản sinh ra acetylcholine giúp não khỏe mạnh. Một quả trứng có thể cung cấp lên đến 33% nhu cầu vitamin B12 cho cơ thể.

Ăn trái cây

Trái cây có hàm lượng chất xơ cao, chúng sẽ giúp hấp thụ khối lượng rượu còn sót lại trong cơ thể và đào thải ra ngoài. Hoa quả không chỉ có công dụng tăng năng lượng cho cơ thể mà chúng còn có khả năng loại bỏ độc tố còn sót lại bên trong cơ thể.

Khoai lang

Người say rượu nên bổ sung các thực phẩm giàu carbohydrate như khoai lang vì rượu có thể làm rối loạn và mất cân bằng lượng đường trong máu. Những loại carbs chứa chuỗi dài của các phân tử đường, làm chậm hấp thu rượu  trong gan. Khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, rất giàu chất xơ, kali, beta-carotene, vitamin B.

Bổ sung nước

Mất nước là triệu chứng phổ biến ở những người say rượu. Để bổ sung nước, có thể uống nước lọc, hoặc nước điện giải của các vận động viên hay dùng. Những thức uống này giúp cân bằng chất lỏng, khôi phục lại lượng kali và natri bị mất.

Uống rượu rất tốt nhưng chỉ trong trường hợp uống ở mức độ có hạn. Hãy lựa chọn sản phẩm rượu uy tín để sử dụng, bảo toàn cho sức khỏe của bản thân. 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến những nguy cơ tiềm ẩn khi uống rượu ‘nhiều” và các thực phẩm giải rượu đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Các bài viết tương tự
đặc điểm những loại men rượu

623527

Men rượu có những loại nào – đặc điểm, cấu tạo là gì?

98647

Cách làm món nhậu mùa đông ngon, đơn giản tại nhà

96854

Cách loại bỏ kịch độc methanol trong chưng cất rượu truyền thống

96234

Andehit là độc tố rượu, tại sao TCVN lại loại bỏ andehit