Cách phân biệt rượu bằng mã QR code cực đơn giản

Một trong những vấn nạn mà ngành rượu hiện nay phải đối mặt đó chính là tình trạng rượu giả tràn lan trên thị trường. Chúng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới thương hiệu, danh tiếng của những doanh nghiệp sản xuất rượu uy tín. Mà rượu giả nguyên nhân chính còn gây nên tác hại khôn lường với sức khỏe người dùng. Để ngăn chặn tình trạng này ngày càng xảy ra trầm trọng, phân biệt rượu bằng mã QR code hiện được áp dụng rất rộng rãi. Vậy, cách sử dụng mã QR code này như thế nào? Hãy cùng Rượu Việt tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mã QR code là gì?

Trên thực tế, mã QR code không còn quá xa lạ với mọi người. Không chỉ được ứng dụng trong phân biệt rượu thật giả, các mã vạch này còn là tư liệu quan trọng để kiểm tra các mặt hàng khác như: mỹ phẩm, thuốc, quần áo,… Vậy, mã QR Code là gì?

Theo đó, QR Code (Quick response code), mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay Mã vạch 2 chiều (2D) hay còn được gọi tắt là mã QR (mã phản hồi nhanh) là một dạng thông tin được mã hóa và có thể hiển thị cho máy đọc được. Trên thực tế, QR Code đã có mặt trên thế giới từ rất lâu. Chúng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994 và Denso Wave (công ty con của Toyota) là cha đẻ của dãy ký tự này.

Ngày nay, QR Code được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Chúng là các thiết kế dưới dạng chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng. Khi sử dụng phần mềm để quét, chúng mang tới các thông tin như: URL, thời gian, địa điểm của sự kiện, mô tả, giới thiệu một sản phẩm nào đó,…

mã QR code là gì?
Ví dụ mã QR code

Trong đó, phân biệt rượu bằng mã QR là phương thức quan trọng mà rất nhiều khách hàng thường sử dụng để đánh giá, chọn mua rượu. Bằng cách sử dụng QR Code, người tiêu dùng sẽ nhanh chóng biết được xuất xứ, nguồn gốc, thương hiệu, năm sản xuất,…mà loại rượu đó sở hữu. QR Code có thể được đọc qua máy đọc mã vạch. Hoặc người dùng cũng có thể kiểm tra rượu với mã QR qua điện thoại có camera với ứng dụng cho phép quét mã được tích hợp.

Chi tiết cách phân biệt rượu bằng mã QR

Sử dụng mã QR để tìm kiếm, kiểm tra nguồn gốc của các sản phẩm rượu với thời đại 4.0 được thực hiện tương đối đơn giản và nhanh gọn. Chỉ với một vài phút, bạn lập tức có thể biết chai rượu trên tay đến từ đâu, có hạn sử dụng hay thành phần như thế nào. Nếu đây là lần đầu tiên bạn biết tới những thông tin thú vị về QR code. Vậy thì, các cách sử dụng mã QR code dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về điều này.

Cách đọc mã QR code qua các thiết bị

Để đọc được các thông tin truyền tải qua mã QR Code bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên biệt là các loại máy đọc mã vạch – máy quét mã vạch 2D. Hiện nay trên thị trường, các thiết bị thường sử dụng phục vụ mục đích này bao gồm:

– Máy đọc mã vạch Datalogic – Gryphon I GPS4400 2D

– Máy quét đọc mã vạch Godex GS550

– Thiết bị đọc mã vạch Datalogic – Magellan 800i

– Thiết bị đọc mã vạch Symbol DS9208

– Hệ thống quét đọc mã vạch Youjie HF600

– Hệ thống quét mã vạch Magellan 1100i

– …

Với các thiết bị quét mã QR code này, người dùng chỉ cần trực tiếp đưa lại gần chai rượu để được quét trong vòng 10s. Các thông tin trả về sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng và cần thiết.

Máy đọc mã QR code
Máy đọc mã QR code

Hướng dẫn quét mã QR trên smartphone

Quét mã QR không qua app

Hiện nay đa số các dòng điện thoại đã có tính năng quét mã QR ngay tại camera. Bạn chỉ cần soi mã QR bằng camera của điện thoại đã quét được mã (nên nhớ điện thoại của bạn đang kết nối mạng nhé)

Quét mã QR qua app (ứng dụng)

Ngoài ra, để kiểm tra thông tin của các sản phẩm rượu qua mã QR Code, người dùng cũng có thể sử dụng cách thức quét qua app (ứng dụng) trên điện thoại thông minh. Cụ thể:

Bước 1: Cần tải ứng dụng quét QR code về thiết bị di động về máy. Trong đó:

  • Với hệ điều hành IOS bạn cần tải ứng dụng RedLaser.
  • Với hệ điều hành Android thì tải ứng dụng Barcode Scanner. 

Bước 2: Sau khi đã tải thành công, bạn mở ứng dụng quét QR code. Đưa camera lại gần phía mã QR trên sản phẩm rượu cần quét. Điện thoại sau đó sẽ từ từ quét mã này từ trên xuống và hiển thị ra các thông tin về sản phẩm. Ngoài ra, với nhiều dòng rượu còn có thêm các mục bình luận, đánh giá sản phẩm của những khách hàng trước đó.

Sử dụng ứng dụng để quét mã QR
Sử dụng 1 ứng dụng để quét mã QR

Kết luận

Hi vọng rằng, với những thông tin chi tiết về cách phân biệt rượu thật giả bằng mã QR được giới thiệu trên, bạn có thể ứng dụng trong việc kiểm tra các sản phẩm rượu trước khi chọn mua. Thêm vào đó, cần cẩn trọng trước những sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc, không có thông tin rõ ràng. Khi phát hiện những bất thường về thiết kế bao bì hay chất lượng rượu bên trong cần ngưng sử dụng để tránh gặp phải các nguy cơ ngộ độc rượu, gây hại sức khỏe bạn nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *