Mẹo lựa chọn nồi nấu rượu truyền thống cực đơn giản

Cảnh nồi nấu rượu truyền thống ngày đêm đỏ lửa cho ra những tuần rượu truyền thống say đắm lòng người từ lâu đã in hằn trong tâm trí người dân làng nghề Việt. Đó là nét văn hóa độc đáo mà cha ông ta để lại, nhưng cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, các phương pháp – cách làm để cho ra các mẻ rượu từ đó cũng thay đổi. Trong bài viết này, Rượu Việt cung cấp thông tin về ưu, nhược điểm các nồi nấu rượu phổ biến tại Việt Nam và cách xác định nhà cung cấp uy tín.

Nồi nấu rượu là gì?

Nồi nấu rượu là công cụ để đun nấu cơm rượu sau đó trải qua quá trình ngưng tụ thành rượu, có lòng sâu, làm bằng đất hoặc kim loại (đồng, inox)

Ưu, nhược điểm của các loại nồi nấu rượu truyền thống

Nồi nấu bằng than củi

Bản chất của nồi nấu rượu bằng than củi chính là sử dụng nhiệt của nhiên liệu hóa thạch, cây gỗ nên chủ yếu không sử dụng tự động. Tức là: thời gian, nhiệt lượng, ảnh hưởng thời tiết, chất lượng gỗ hay than cũng ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Khi đó cần có kinh nghiệm của nghệ nhân thì mới kiểm soát được chất lượng theo những biến đổi của các yếu tố trên.

Yếu tố vệ sinh do muội than cũng gây mất thẩm mỹ lớn, muốn sáng bóng rất kỳ công cọ rửa.

Nhưng với giá thành đầu tư ban đầu rẻ, dễ dùng, gọn nhẹ, dễ di chuyển, nồi nấu rượu truyền thống bằng nguyên liệu than, củi vẫn được nhiều lò rượu hộ gia đình sử dụng. Ngoài ra có nhận xét rằng, khi nấu bằng lửa mới chuẩn vị của rượu truyền thống.

Nồi nấu rượu truyền thống đun bằng củi
Nồi nấu rượu truyền thống đun bằng củi

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ, chi phí đầu vào thấp
 • Dễ dàng lắp đặt, di chuyển, không cồng kềnh
 • Dễ sử dụng

Nhược điểm:

 • Mất thời gian trông coi, canh lửa
 • Chất lượng sản phẩm nấu ra không đồng đều
 • Mất thời gian kỳ cọ, lau chùi
 • Không đảm bảo quy chuẩn an toàn khi nấu, dễ gây cháy
 • Hiệu suất không cao, lãng phí nhiệt năng
 • Không lấy được rượu đầu theo nhiệt độ mong muốn
Nồi nấu rượu truyền thống sử dụng củi
Nồi nấu rượu truyền thống sử dụng củi

Nồi nấu bằng điện

Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật đã làm cho việc nấu rượu dễ dàng và hiệu suất cao hơn, cụ thể là cách sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thay thế cho nồi nấu bằng củi, than mà ông bà ta vẫn thường sử dụng.

Ưu điểm:

 • Không mất công canh lửa

Nồi nấu rượu bằng điện sử dụng thanh nhiệt, làm nóng thanh nhiệt để đun sôi nước, có thể điều chỉnh mức nhiệt độ mong muốn. Giảm tối đa việc khê, cháy, tràn cũng như thức khuya dậy sớm để canh lửa. Bổ sung thêm chế độ hẹn giờ để tối ưu hóa thời gian, bạn có thể làm việc khác trong khi nấu rượu.

 • Tốc độ nấu nhanh hơn

Do không cần nhóm lửa nên nấu rượu bằng nồi điện sẽ đẩy nhanh quá trình ra thành phẩm. Nấu rượu bằng điện cũng góp phần giảm thiểu các tác động do thời tiết và độ ẩm. Độ ẩm lớn và thời tiết lạnh sẽ làm giảm thời gian nấu nhưng khi sử dụng bằng điện thì hoàn toàn loại bỏ.

 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Khác với nấu bằng than hoặc củi, nấu bằng điện loại bỏ hoàn toàn muội than lên bề mặt và khói than len lỏi vào rượu từ khe hở của nồi, hạn chế  tối đa các chất độc hại từ bên ngoài.. Các nồi điện nấu rượu thủ công hiện nay đa số được làm bằng inox và đồng nên có tính thẩm mỹ cao, dễ vệ sinh.

 • Tiết kiệm chi phí

Khi nấu bằng điện, do thanh nhiệt nằm bên trong nồi nên toàn bộ điện năng sẽ biến thành nhiệt năng nhờ đó tối ưu hiệu suất. Về lâu về dài sẽ tiết kiệm chi phí hơn sử dụng bằng than hoặc củi nếu không sẵn có.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu lớn
 • Phải làm quen với việc sử dụng ban đầu
nồi nấu rượu truyền thống bằng điện
Ví dụ nồi nấu rượu sử dụng điện

Cách mua nồi nấu rượu truyền thống tốt, chất lượng

Cách mua nồi nấu rượu tốt, chất lượng thường được áp dụng cho nồi sử dụng bằng điện vì chi phí đầu tư ban đầu cao.

Xác định chất lượng nhà cung cấp nồi nấu rượu truyền thống

Với kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực rượu truyền thống, Rượu Việt đã đúc rút cho mình nhiều kinh nghiệm để chọn đơn vị bán nồi nấu rượu uy tín. Hãy cùng tham khảo

Được công nhận ISO Hàng Việt Nam chất lượng cao

Các tiêu chuẩn ISO được xây dựng nhằm đảm bảo các dịch vụ và tiêu chuẩn an toàn, từ đó tăng uy tín cho doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng. Các đơn vị đạt chuẩn ISO sẽ được đánh giá cao về chất lượng

Nhà cung cấp nồi đạt tiêu chuẩn ISO
Tiêu chuẩn ISO

Có xuất hóa đơn, đầy đủ giấy tờ bàn giao

Hóa đơn đỏ (hóa đơn VAT) do bộ Tài Chính phát hành, hoặc doanh nghiệp tự in khi đã kê khai với biểu mẫu với cơ quan thuế, nhằm mục đích xác định số tiền phải nộp thuế sau khi đã bán sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp phải được thành lập theo đúng quy định của nhà nước, có con dấu, pháp nhân,… thì mới được xuất hóa đơn, từ đó làm tăng uy tín cho đơn vị cung cấp

Nhà cung cấp nồi nấu rượu xuất hóa đơn VAT
Nhà cung cấp nồi nấu rượu xuất hóa đơn VAT

Giàu kinh nghiệm

Thông thường các đơn vị lâu năm trên thị trường thì sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc tư vấn, phục vụ khách hàng lựa chọn loại nồi phù hợp. Việc lắp đặt, xử lý phát sinh cũng dễ dàng hơn. Nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị có trên 5 năm kinh nghiệm để “trao thân gửi phận”

Có nhiều đánh giá tốt

Mỗi doanh nghiệp dẫn đầu, chất lượng có tiếng trong 1 lĩnh vực sẽ được nhiều khách hàng đánh giá cao. Cách tìm các đánh giá của người từng mua nồi không khó, các bạn có thể vào fanpage, website của doanh nghiệp hoặc lựa chọn thông tin đánh giá trong các hội nhóm facebook.

Phát hiện hàng giả, hàng nhái

Nhu cầu bà con mong muốn công nghiệp hóa, tăng chất lượng rượu ngày càng cao, do đó mức độ làm giả cũng dần tinh vi hơn. Khi mua các bạn nên chọn lựa những đơn vị bán chính hãng, tránh mua bên đại lý có mức giá quá thấp so với thị trường. Thêm nữa yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ về nguồn gốc, xuất xứ, kiểm tra tem mác, mã QR code, chế độ bảo hành và đặc biệt cẩn trọng với các nồi nấu rượu được thanh lý qua mạng.

Phân biệt chất liệu tốt

Muốn mua nồi nấu tốt thì chất liệu phải đặt lên hàng đầu.

Nồi sử dụng nhiệt (than, củi) để nấu rượu thường sử dụng chất liệu inox và hoặc đất

Nồi nấu rượu sử dụng điện sử dụng lõi đồng hoặc lõi inox

Phân biệt chất liệu inox

Nồi nấu rượu thường sử dụng chất liệu inox 304, 204 và 430.

Trong đó chất liệu inox 304 là tốt hơn cả, được cấu thành từ 4 nguyên tố: Niken, Mangan, Sắt, Crom. Với khả năng chống ăn mòn trong điều kiện nồng độ axit cao (môi trường rượu), chịu lực tốt, chịu nhiệt lên đến 1120 độ C, sáng bóng cao (độ sáng thua inox 204), độ bền tốt và dễ vệ sinh. Để phân biệt nồi inox 304 và 204 chỉ cần đưa nam châm lại gần, inox 204 hút nhẹ còn 304 thì không.

Nồi nấu rượu dùng inox 340 sẽ bền hơn
Nồi nấu rượu dùng inox 340 sẽ bền hơn

So sánh chất liệu đồng và Inox 304

Nhiều quan niệm cho rằng chất liệu nồi nấu rượu lõi đồng sẽ ra được chất lượng rượu tốt hơn, nhưng thực tế chưa có kiểm chứng hay công trình nghiên cứu nào. Đồng hay Inox 304 đều là những chất liệu tốt, bền bỉ và không bị hòa tan các thành phần cấu thành lõi trong khi nấu.

Ví dụ nồi nấu rượu lõi đồng
Ví dụ nồi nấu rượu lõi đồng

Chính sách bảo hành, nâng cấp tốt

Vì trong quá trình nấu có chăng sẽ phát sinh vấn đề không mong muốn, vì vậy các bạn nên lựa chọn những đơn vị có chính sách bảo hành dài hạn, hỗ trợ nhanh chóng, khi cần nâng cấp thì thời gian chờ đợi không lâu, tránh việc gián đoạn kinh doanh.

 Trên đây là những kinh nghiệm Rượu Việt đúc kết được khi vào nghề rượu truyền thống, nhờ đó phát triển lên được thị phần top 3 trong lĩnh vực. Mong các bạn sẽ tìm và cộng tác lâu dài với những doanh nghiệp uy tín, có tầm.

Xem thêm: Vì sao methanol sinh ra khi nấu rượu? Máy khử methanol có phải là chiêu trò?

One thought on “Mẹo lựa chọn nồi nấu rượu truyền thống cực đơn giản

 1. Pingback: Quy trình nấu rượu gạo truyền thống chuẩn, ngon, đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *