Mẹo ngâm rượu táo mèo tại nhà ngon, đơn giản, màu đẹp

Táo mèo hay còn gọi là quả sơn tra/quả chua chát, là một loài cây mọc hoang, ven suối tại Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ… Nhờ vào 3 vị chủ: chua – chát – ngọt mà đã trở thành đồ uống có cồn được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Bình rượu táo mèo ngon tự ngâm như báu vật trong gia đình hay lời bày tỏ chân tình ngày Tết, ngày sinh nhật. Không phô trương, không sang trọng nhưng rất quý.

Nhờ lồng ghép 5 phương pháp ngâm ủ trong dân gian mà Rượu Việt đã trở thành nhà sản xuất rượu táo mèo bậc thầy. Nhưng đặc thù ngâm ủ tại nhà, cần sự đơn giản, nhanh chóng nên Rượu Việt gửi đến bạn đọc cách ngâm táo mèo như sau.

Chuẩn bị:

  • Quả táo mèo
  • Rượu nếp 40 độ
  • Đường phèn
  • Bình ngâm rượu
  • Dao, thớt, mẹt phơi, muối, chậu

Chọn và mua quả táo mèo

Ở nước ta, các tỉnh miền núi phía Bắc trồng táo mèo như: Hòa Bình, Lào cai, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La. Tỉnh Yên Bái có huyện Mù Cang Chải với 3.800 ha, huyện Trạm Tấu 851 ha, vị chua chát ngọt cân bằng, vỏ khá dày. Tỉnh Sơn La chủ yếu tập trung ở các huyện Mường La, Thuận Châu và Bắc Yên, vị táo ngọt, thơm, vỏ mỏng hơn. Trong đó có xã Ngọc Chiến, huyện Mường La với  2.800ha, riêng bản Nậm Nghiệp có gần 1.600ha.

Nếu không có người thân ở các vùng cao gửi táo mèo xuống thì các bạn có thể đến các chợ dược liệu để mua. Trên mạng, các hội nhóm cũng bán rất nhiều.

Nên chọn quả to vừa phải, có má đào, vừa chín tới. Có thể ăn thử, nếu vị ngọt, ngon, vị chát không nổi bật thì chọn ngâm rượu.

Tiến hành ngâm rượu táo mèo

Sơ chế

Loại bỏ những quả táo mèo hỏng, dập nát. Rửa sạch với nước muối pha loãng và phơi ráo nước trên mẹt

Cắt 2 đầu quả táo và thái lát mỏng khoảng 4-5mm. Với tiết diện mỏng làm tăng tiếp xúc bề mặt, từ đó rút ngắn thời gian ngâm ủ và rút được nhiều tinh chất.

Tiến hành ngâm rượu táo mèo
Tiến hành ngâm rượu táo mèo

Lưu ý:

  • Các bạn cắt đến đâu, ngâm luôn trong nước muối loãng để tránh thâm quả táo mèo
  • Phơi khô khoảng 5-10% lượng táo mèo (lý do trong bài Rượu Việt sẽ tiết lộ)

Bước 1: Ngâm táo mèo với đường => thúc ra siro

Các bạn rải một lớp táo kèm với một lớp đường phủ bề mặt táo, cứ như vậy cho đến khi hết táo mèo.

Tỉ lệ  táo đường ở đây thì các bạn có thể gia giảm tuỳ vào khẩu vị. Nếu thích rượu ngọt hơn thì có thể để tỉ lệ là 1kg táo 0,9kg đường. Và ngược lại, không thích ngọt lắm thì cho 1 kg táo với 0,7 kg đường. Không nên thấp hơn 0,7 và nhỏ hơn 0,9 kg đường trên 1 kg táo. Nếu không, vị của rượu sẽ quá ngọt hoặc quá chát. 

Khi xếp xong, đậy kín miệng bình để tránh vi khuẩn và côn trùng.

Chờ khoảng 3 tuần, quả táo mèo đã teo tóp, siro lúc này chứa rất nhiều dưỡng chất. Chắt siro ra bình khác, có thể sử dụng một phần để pha nước giải nhiệt mùa hè.

Bước 2: Ngâm rượu với bã táo mèo

Sau khi chiết, tráng bã táo mèo 2 lần bằng rượu trắng 40 độ, cho hết lượng táo mèo khô vào bình ngâm cùng. Đậy nắp ngâm ủ khoảng 3-5 tháng.

Tỷ lệ: 1kg táo mèo/3l rượu trắng.

Mẹo:

  • Phải chắt siro và tráng bã táo mèo bằng rượu trắng trước khi rót rượu. Tuyệt đối không ủ lẫn rượu trắng và siro, khi đó rượu sẽ bị pha loãng và táo mèo chưa rút hết tinh chất. Có rất nhiều bài viết trên mạng hướng dẫn ủ rượu trắng với siro là không đúng với nguyên lý tự nhiên.
  • Quả táo mèo khô mang đến vị rượu đặc trưng và màu cánh gián trưng bày rất đẹp mắt.
  • Rượu từ 40 độ trở lên mới rút được chất bổ từ thảo dược, rượu càng nặng độ, càng đẩy nhanh quá trình ngâm ủ.

Bước 3:  Trộn bình ngâm ở bước 2 và siro ở bước 1

Trộn siro ở bước 1 với bình ngâm rượu táo mèo ở bước 2, vậy chúng ta đã có bình rượu táo mèo ngon, màu đẹp để thưởng thức.

Mẹo: Có thể pha loãng thêm rượu nhẹ độ để phù hợp với gu từng người. Thử rượu sau mỗi lần pha loãng, đúng gu thì dừng lại.

Trên đây là hướng dẫn và các mẹo ngâm ủ rượu táo mèo tại nhà, chúc các bạn ngâm được bình rượu như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *