Nhậu nhiều, lấy gì phát triển bản thân, xã hội?

Là nét văn hóa ẩm thực đã có từ xa xưa và cho tới nay vẫn tồn tại, phát triển trong xã hội hiện đại. Ăn nhậu được hiểu là những cuộc vui “tới bến” với rượu và các thức nhắm. Người ta đến bên bàn nhậu vì nhiều lẽ, nâng ly vì nhiều lý do. Tựu chung lại, nhậu chính là nơi những cuộc vui tưởng chừng không có hồi kết. Cũng chính vì vậy, có ý kiến cho rằng: “Nhậu nhẹt suốt ngày như thế làm sao phát triển được.” Vậy, có phải rượu và những cuộc vui đang là thứ công cụ làm xã hội “đi lùi”? Hãy cùng chúng tôi phân tích về quan điểm này trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Người ta nhậu do đâu?

Để làm sáng tỏ quan điểm: Nhậu nhẹt nhiều lấy gì phát triển bản thân? Trước tiên, ta cần hiểu rõ điều gì dẫn đến sở thích ăn nhậu.

Hầu hết mọi người đều cho rằng nhậu là việc làm thứ phát, bộc phát và không có chủ đích. Chỉ cần hứng khởi lên, người ta có thể bày ra một bàn tiệc rượu với các món nhắm và những chai rượu quê. Trong bàn nhậu, bạn bè, chiến hữu và người thân cùng quây quần, nâng ly, cùng trò chuyện, cùng chúc tụng và cùng say….

Vậy nhưng trên thực tế, bên cạnh những chầu rượu vô thưởng vô phạt này. Nhiều người thực sự đến với các buổi nhậu với các mục đích hay hoàn cảnh rõ ràng.

Nhậu vì công việc, làm ăn trên bàn nhậu

Nghe có vẻ vô lý khi trên bàn nhậu lại có thể bàn công việc. Tuy nhiên, đây thực sự là phong cách, thói quen và sở thích của rất nhiều người. Những người kinh doanh tin rằng, trên bàn nhậu, họ sẽ thoải mái hơn để trao đổi và đi đến thống nhất cho những lần bắt tay hợp tác. Một chén rượu nâng lên, đó là sự biểu tượng của sự đồng lòng, gắn kết giữa 2 đối tác kinh doanh.

Cũng thông qua chén rượu, người làm ăn trở nên hào sảng hơn, chân thành hơn. Vì vậy, họ dễ dàng đạt được những thỏa thuận liên kết có giá trị, giúp phát triển, mở rộng các mối quan hệ.

Chính vì vậy, nhiều người làm ăn luôn cố gắng “biết nhậu” để có thể sẵn sàng cho những buổi đàm phán bên ly rượu. Biết nhậu sẽ giúp họ có cơ hội thăng tiến hơn, đi thêm những bước xa hơn trong sự nghiệp. Điều này đã được kiểm chứng bởi rất nhiều người trong những công việc đòi hỏi xã giao trong xã hội hiện nay.

Nhậu vì công việc nên nhậu
Nhậu vì công việc

Nhậu vì ham vui, cả nể với bạn bè

Đôi khi, người ta tìm tới các bàn nhậu cũng vì các mối quan hệ thân tình. Các khảo sát với cánh mày râu cho biết, có hơn 70% số người được hỏi nói rằng họ tham gia nhiều buổi nhậu là vì cả nể. Rõ ràng, trước một lời mời đầy thân tình từ bạn bè, chiến hữu cho buổi nhậu chiều nay. Thật khó lòng để có thể từ chối. Việc bạn tham gia buổi nhậu không chỉ thể hiện sự coi trọng với người mời mà đó còn là cách khẳng định sự bền chặt giữa những người bạn.

Các buổi nhậu với bạn bè thường vui tới bến. Được ngồi cùng những người hợp về tính cách, thấu hiểu nhau do quen biết lâu năm, bất kì tâm sự nào cũng dễ dàng được giãi bày. Sau mỗi cuộc vui, tình anh em – đồng chí lại như xích gần.

Thú vui nhậu với bạn bè
Thú vui nhận với bạn bè. Rượu ngon phải có bạn hiền

Nhậu nhiều vì tìm được địa chỉ nhậu yêu thích

Lý do này thật thú vị! Tuy nhiên, chúng lại rất thưởng xảy ra. Một vài người coi nhậu là sở thích, thú vui sau những giờ lao động, làm việc mệt mỏi. Vì vậy, khi tìm được quán nhậu có mồi nhậu ngon, rượu uy tín – có nguồn gốc rõ ràng. Họ thường có xu hướng thường xuyên lui tới. Nói theo ngôn ngữ của dân nhậu, đó chính là “quán ruột”.

Nhậu nhẹt có làm bản thân thụt lùi?

Từ xa xưa, ăn nhậu đã trở thành nét văn hóa, sở thích, thói quen mà nhiều người lựa chọn. Có tới hàng trăm lý do để người ta tìm tới các cuộc vui bên bàn nhậu. Đó có thể là những cuộc vui bất ngờ hoặc các cuộc nhậu vì mục đích công việc, xây dựng và củng cố các mối quan hệ. Nhậu theo nhiều cách vẫn luôn xuất hiện trong đời sống của con người trong xã hội. Thậm chí, chúng còn là nét văn hóa với những đặc trưng riêng, có bản sắc riêng.

Và nhậu như thế nào? Nhậu với mục đích gì? Hoàn toàn phụ thuộc vào chủ thể. Bạn có thể lựa chọn những cuộc vui tới bến, say mềm nhưng cũng có thể lựa chọn cách uống điều độ, có giới hạn, chừng mực rõ ràng. Những người làm chủ bàn nhậu chính là người có bản lĩnh vượt qua các lời mời, ép rượu một cách khéo léo.

Xem thêm: cách từ chối rượu bia khéo léo

Rượu hoàn toàn không phải tác nhân khiến con người thụt lùi hay kéo chậm sự phát triển của xã hội. Cách sử dụng rượu mới là vấn đề cần được quan tâm và hiểu đúng nghĩa. Nếu có thể làm chủ các cuộc nhậu, nơi đây sẽ là cơ hội để bạn củng cố, kết giao, tạo thêm các mối quan hệ có lợi cho công việc, tình cảm. Khi đã làm chủ được bản thân, giữ cho mình sự tỉnh táo, bạn cũng sẽ không rơi vào tình trạng say khướt, mất mặt trước mọi người.

Rõ ràng, nhậu nhẹt nhiều hay ít không phải là yếu tố kéo lùi sự phát triển. Người nhậu thông thái, có lập trường trên bàn nhậu sẽ là người chiến thắng trong mọi cuộc chơi. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *