Sản xuất rượu Vodka có quy trình như thế nào? [Đầy đủ, dễ hiểu]

5/5 - (5 bình chọn)

Năm 1780, tại một trong những xưởng sản xuất rượu, một nhà khoa học đã phát hiện ra cách lọc trong rượu vodka bằng than hoạt tính. Kể từ thế kỉ XVIII cho đến thế kỷ XIX, nền công nghiệp Vodka Nga đã có thể xem là nền công nghiệp sản xuất rượu tiên tiến nhất. Vậy rượu vodka là gì? quy trình sản xuất như thế nào? bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau

Rượu vodka là gì?

Vodka là một loại rượu mạnh (trên 35 độ), được chưng cất từ lúa mì, khoai tây,.. Sản xuất bằng phương pháp phối trộn cồn tinh luyện với nước (kèm theo 1 số phụ gia) và qua quá trình xử lý phức tạp để phù hợp với sức khỏe, chỉ tiêu lý hóa.

Vodka du nhập vào Việt Nam là từ những ngày đầu khi thực dân Pháp xâm lược. Năm 1898, Hãng rượu nổi tiếng Fontaine của Pháp đã xây dựng Nhà máy rượu vodka tại Việt Nam.

Quy trình sản xuất vodka

Nhìn chung, quy trình sản xuất Vodka vẫn phải tuân theo đúng các công đoạn: nấu dịch cháo → chưng cất → lọc. Hay phân mảnh hơn chính là: Nghiền nguyên liệu → Nấu nguyên liệu → Đường hóa dịch cháo → Lên men dịch đường → Chưng cất và tinh chế → Phối trộn → Lọc → Xử lý bằng than hoạt tính → Hiệu chỉnh độ cồn → Rót sản phẩm, đóng nắp và hoàn thiện.

Sơ đồ quy trình sản xuất

So-do-san-xuat-ruou-vodka
Sơ đồ sản xuất rượu Vodka

Rượu Vodka là một loại thức uống pha chế từ cồn và một số nguyên liệu phụ khác. Để sản xuất Vodka, người ta sử dụng cồn tinh luyện từ nguyên liệu có chứa tinh bột hoặc từ nguyên liệu có chứa đường.

Yêu cầu nguyên liệu:

Cồn: phải có độ tinh sạch cao. Điều này đảm bảo giá trị cảm quan và độ an toàn cho người sử dụng. 

Nguyên liệu chứa tinh bột gồm có: Tinh bột được sản xuất từ ngũ cốc hoặc củ. Các loại ngũ cốc như gạo, bắp, lúa mạch, đại mạch… Các loại củ như khoai tây, khoai mì… 

Hàm lượng đường và tinh bột phải cao để đem lại hiệu quả kinh tế. Đảm bảo đủ dưỡng chất để phục vụ cho sự phát triển của vi sinh vật sẵn có, giá thành thấp. Vùng nguyên liệu phải tập trung và đủ cho nhu cầu sản xuất. Các chỉ tiêu hóa lý của cồn tinh luyện được sử dụng trong sản xuất rượu Vodka

Nước: Trong suốt, không màu, không mùi. Độ cứng: không quá 7 mg-E/l và vô số các chỉ tiêu khác.

Thuyết minh quy trình sản xuất rượu vodka

Nghiền nguyên liệu

Phá vỡ cấu trúc màng tế bào thực vật, tạo điều kiện giải phóng hạt tinh bột khỏi các mô, để khi đưa vào nấu ở áp suất và nhiệt độ phù hợp biến tinh bột thành dạng hòa tan 

Nấu nguyên liệu

Phá vỡ màng tế bào của các hạt tinh bột, giúp cho amylaza tiếp xúc được với tinh bột. Tạo điều kiện đưa tinh bột về trạng thái hòa tan trong dung dịch. 

Đường hóa dịch cháo: Là quá trình dùng enzyme amylase để chuyển hóa tinh bột thành đường dễ lên men

Lên men dịch đường: dưới tác dụng của nấm men, đường sẽ biến thành rượu, khí cacbonic và các sản phẩm trung gian khác. Lên men xong ta thu được hỗn hợp gồm rượu, nước và bã gọi là giấm chín hay là cơm hèm.

Chưng cất và tinh chế

Chưng cất là quá trình phân riêng hỗn hợp các chất lỏng có khả năng bay hơi khác nhau. Sự khác nhau về khả năng bay hơi thể hiện qua sự chênh lệch nhiệt độ sôi. Chưng cất rượu là quá trình tách rượu và các tạp chất dễ bay hơi ra khỏi giấm chin . Kết quả thu được là cồn thô hoặc rượu thô. Tinh chế hay tinh luyện là quá trình tách các tạp chất ra khỏi cồn thô và nâng cao nồng độ cồn. Sản phẩm thu được là cồn tinh chế có nồng độ 95,6- 96,5% V. 

Phối trộn

Phối trộn cồn tinh luyện với nước và các nguyên liệu phụ khác để đạt được nồng độ yêu cầu. Tùy theo tỷ lệ các thành phần phối trộn mà chất lượng Vodka thành phẩm sẽ thay đổi theo. Hai thành phần chính chiếm hàm lượng cao nhất trong quá trình phối trộn là ethanol và nước.

Lọc và hiệu chỉnh độ cồn

Trong quá trình phối trộn cồn tinh luyện với nước và các nguyên liệu phụ, hỗn hợp có thể bị lẫn một ít tạp chất dạng lơ lửng. Sử dụng phương pháp lọc để tách bỏ

Xử lý bằng than hoạt tính: Khi nói đến Vodka, người ta thường nghĩ ngay đến độ trong của sản phẩm. Đây là một trong những chỉ tiêu cảm quan quan trọng hàng đầu của Vodka .Quá trình lọc giúp cho Vodka thành phẩm có độ trong suốt. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn cho rằng quá trình xử lý bằng than hoạt tính cũng góp phần cải thiện mùi và vị của sản phẩm.

Nếu độ cồn nằm ngoài khoảng giới hạn cho phép, sử dụng cồn tinh luyện hoặc nước sạch để hiệu chỉnh lần cuối cùng.

Rót, đóng nắp, công đoạn hoàn thiện:

Sản phẩm vodka được rót vào chai thủy tinh. Có nhiều quy trình rót vodka vào chai,đóng nắp và hoàn thiện sản phẩm.

Ví dụ: Tháo két chai ra khỏi pallet→Tháo chai ra khỏi két→Rửa chai→Kiểm tra chai đã rửa→Rót vodka vào chai→Đóng nắp→Kiểm tra chai đã đóng nắp→Dán nhãn lên chai→Đưa chai vào thùng→Dán thùng→Vận chuyển vào kho bảo quản. 

Vodka đã và đang trở thành rượu mạnh được ưa chuộng nhất trên thế giới, không những sử dụng trực tiếp mà vodka còn là nguyên liệu chính để phối trộn các đồ uống trending như: cocktail, mojito,… Quy trình sản xuất vodka cũng rất nghiêm ngặt trong công đoạn lọc, khử độc tố, trở thành đồ uống “có mặt” nhiều nhất thế giới với dây chuyền sản xuất vô cùng hiện đại.

Xem thêm: Bí mật làm nên top 5 hãng rượu Vodka nổi tiếng nhất thế giới

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Các bài viết tương tự
đặc điểm những loại men rượu

6233549

Men rượu có những loại nào – đặc điểm, cấu tạo là gì?
cách làm cơm rượu

1175135

Cơm rượu, cái rượu là gì? Ăn có tốt không? Mẹo ủ cơm rượu ngon
Chưng cất trong áp suất thấp, áp lực thấp

1102193

Chưng cất chân không là gì? Đặc điểm của chưng cất chân không

10961211

Phân biệt các loại mơ, loại nào ngâm rượu loại nào uống