Văn hóa uống rượu Soju của người Hàn Quốc

Năm 2017, một thống kê tại Hàn Quốc đã chỉ ra rằng, có tới 3,6 tỷ chai Soju đã được tiêu thụ. Như vậy, ước tính, một người trường thành tại xứ sở kim chi sẽ uống hết 87 chai rượu mỗi năm. Con số ấn tượng này cho thấy Soju không chỉ là thức uống có cồn quen thuộc trong ẩm thực Hàn Quốc. Chúng còn trở thành nét văn hóa tiêu biểu – dấu ấn đậm nét mà khi nhắc tới người Hàn, người ta nhất định sẽ kể tới Soju.

Một vài nét về nguồn gốc của rượu Soju

Những tài liệu nghiên cứu cho thấy, những chai Soju đầu tiên được chưng cất vào năm 1300 – tại thời kì mà Hàn Quốc vẫn bị Mông Cổ chiếm giữ. Thành phố Gaesung chính là nơi sản sinh ra loại rượu với hương vị đặc trưng này. Trải qua hàng trăm năm, Soju có hương vị đã biến đổi ít nhiều tùy theo từng thời kì và sở thích của người thưởng thức. Cho đến nay, “quốc hồn, quốc túy” của xứ sở kim chi đã có sự ổn định về hương vị. Chạm nơi đầu môi của người thưởng thức là sự thanh dịu, nồng nàn đôi chút ở hậu vị, tạo cảm giác sảng khóa, hấp dẫn không ngừng.

Rượu Soju được làm từ thành phần chính là gạo. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn chúng với rượu gạo Cheongju – loại gần giống với rượu sake của Nhật Bản. Trên thực tế đây là 2 loại rượu hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh thành phần chính là gạo, Soju đôi khi cũng có bổ sung thêm những nguyên liệu phụ như:  lúa mạch, lúa mì, khoai lang, bột sắn. Đặc biệt, nồng độ cồn của Soju khá thấp, thường dao động từ 18% – 40%, và Soju có nồng độ 19% là phổ biến nhất.

Một vài nét về nguồn gốc của rượu Soju
Một vài nét về nguồn gốc của rượu Soju

Rượu Soju – nét văn hóa đặc sắc và không thể bỏ lỡ

Là người yêu thích hay có sự quan tâm về văn hóa Hàn Quốc hẳn bạn không còn quá xa lạ với các phim Hàn cùng hình ảnh những buổi nhậu với rượu Soju quen thuộc. Không còn xa lạ, Soju chính là nét văn hóa đặc sắc bậc nhất của quốc gia châu Á này. Không chỉ giới hạn trong việc thưởng thức rượu như một loại thức uống có cồn, đưa miệng. Người Hàn uống Soju khi họ vui, họ buồn, khi phấn chấn, khi tuyệt vọng. Thậm chí chẳng vào một dịp đặc biệt nào, chỉ đơn giản là họ muốn thưởng thức cái hương vị dịu nhẹ hay nồng nàn mà những lý Soju mang lại.

Nếu như tại Việt Nam có văn hóa nhậu, vậy thì uống rượu Soju cũng chính là dấu ấn đặc sắc trong đời sống tinh thần của người dân xứ sở kim chi. Người ta tìm tới dòng rượu này vì rất nhiều lý do. Có người yêu thích chúng đơn giản vì chúng rẻ, so với các sản phẩm rượu vang, rượu nhập ngoại. Cũng có người yêu thích loại rượu này bởi đơn giản chúng phù hợp với thức nhắm là lòng lợn, bánh gạo cay hay bạch tuộc xào cay,…Trong khi đó rất nhiều người lại nói rằng họ yêu thích Soju bởi chính hương vị quen thuộc mà họ vẫn thưởng thức mỗi ngày.

Soju trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Hàn đã trở thành một phần không thể thiếu. Từ rất nhiều thế hệ, rượu Soju xuất hiện trong mọi buổi tiệc trang trọng, các buổi lễ lớn tới những bữa cơm gia đình hoặc ngay cả trong các quán lề đường. Uống rượu Soju không còn là sở thích mang tính cá nhân. Chúng đã trở thành “phong cách đại chúng” – là dấu ấn văn hóa nổi bật của người dân Hàn Quốc.

Rượu Soju có mặt tại các sản phẩm âm nhạc đình đám
Rượu Soju có mặt tại các sản phẩm âm nhạc đình đám

Những điều thú vị về rượu Soju và văn hóa uống Soju không phải ai cũng biết

Với lịch sử phát triển hơn nửa thế kỷ, rượu “chứng kiến” những thăng trầm của người Hàn và đất nước Hàn Quốc qua những thời kỳ. Trải qua nhiều năm biến đổi, những quy tắc ngầm khi uống Soju đã dần trở thành yếu tố không thể thiếu khi người ta nâng ly rượu trên tay. Đây cũng là lý do đưa Soju và văn hóa thưởng thức Soju được nâng tầm, trở thành quốc hồn, quốc túy của một quốc gia.

Thú vị về rượu Soju và văn hóa uống Soju
Thú vị về rượu Soju và văn hóa uống Soju

– Người Hàn thường không lựa chọn uống Soju một mình. Họ thích sự tụ tập hoặc náo nhiệt trong các buổi tiệc, buổi nhậu. Vì vậy, khi uống Soju họ thường tụ tập cùng bạn bè, người thân hay đồng nghiệp. Điều này giúp tạo nên không khí thân mật và Soju giống như chất xúc tác, giúp tăng thêm sự gắn bó, khăng khít và hiểu nhau hơn.

– Có thể bạn sẽ thấy lạ nhưng thực tế người Hàn không bao giờ tự rót rượu vào chén của mình. Họ thường có xu hướng rót cho người khác và sau cùng mới là đổ rượu vào ly của mình. Và sẽ không rót vào những ly trắng.

– Trong văn hóa uống Soju, người Hàn luôn rất tích cực và chủ động rót rượu. Với họ đó chính là phép lịch sự, thể hiện sự quan tâm của người mời rượu. Khi được rót rượu, người Hàn sẽ đỡ bằng 2 tay – một hành động vô cùng lịch lãm và dễ mến.

Có thể thấy, rượu Soju thực sự đã vượt qua khuôn khổ của một thứ đồ uống thông thường và đã đi vào nét văn hóa truyền thống của Hàn Quốc, bạn đã thử được bao nhiêu hương vị của rượu Soju rồi? Thế còn rượu truyền thống Việt Nam? Nếu rồi thì gu của bạn hợp loại rượu nào hơn? nếu chưa thì hãy thử ngay nhé, chắc chắn các sản phẩm của Rượu Việt sẽ làm bạn bất ngờ đấy!

Xem thêm: Các sản phẩm của Rượu Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *