Vì sao hạ độ rượu lại đục? Cách làm trong rượu nhanh chóng, không cần dùng máy

     Thông thường rượu truyền thống được chưng cất ở 30-40 độ. Tuy nhiên nhiều lò chưng cất ra rượu tới 50-60 độ, sau đó hạ về 30-40 độ để bán. Nhiều người được bà con, cô bác ở quê cho/biếu rượu 45 độ rồi hướng dẫn pha nước lọc để hạ độ cho vừa gu. 

    Không ít người (kể cả những nghệ nhân nấu rượu) vẫn vướng vào: 

  • Không biết công thức hạ độ, mỗi khi làm đều mò bằng cách đổ nước vài ba lần cho đến khi đạt độ mong muốn 
  • Tại sao rượu hạ độ xong lại bị đục, sau 1 thời gian lại trong trở lại khá nhiều 
  • Đổ nước vào rượu có bị hỏng rượu không? 

Hãy cùng Rượu Việt tìm hiểu nhé.

Thí nghiệm rượu bị đục khi hạ độ
Rượu bị đục khi hạ độ

Công thức hạ độ rượu: 

THƠ HẠ ĐỘ RƯỢU 

Muốn hạ độ rượu từ CAO 

Nhân ĐỘ CAO đó với DUNG TÍCH đầu (số lít ban đầu) 

Rồi chia cho ĐỘ CẦN về 

Được ngay lít rượu sau khi HẠ ĐỒ (hạ độ) 

Rồi đem trừ lít ban đầu 

Ra ngay lít nước thêm vào bao nhiêu 

Ví dụ: 
Có can rượu 10 lít loại 42 độ, cần hạ về 28 độ. Hỏi phải thêm vào bao nhiêu lít nước? 

Giải: (42*10/28)-10=15-10=5 (L). Đáp án: thêm vào 5 lít nước 

Lấy nước gì để hạ độ? 

Nên chọn nước “RO chuẩn” có nghĩa là máy RO vẫn chạy tốt, cho ra nước mà cảm quan mùi vị vẫn tốt, tinh khiết 

Các bác ở quê nếu chưa có máy RO thì nên mua nước tinh khiết có thương hiệu cho an tâm như Lavie, Aquafina …

Chú ý: đọc kỹ nhãn mác và không mua “nước khoáng” nhé, và cũng không dùng nước mưa, sông, suối, ao hồ, nước RO lỗi có mùi vị lạ sẽ làm hỏng rượu.

Vì sao rượu đục khi hạ độ? 

Hạ độ xong rượu sẽ bị đục lờ lờ nước hến, nước dừa. Sau 1 số tiếng rượu sẽ dần trong trở lại.

Nguyên nhân là do cấu tạo phân tử nước, cũng như tính chất khi trộn rượu với nước dẫn đến thay đổi chiết quang của hỗn dịch, hệ quả sẽ ảnh hưởng đến khúc xạ ánh sáng khi mắt ta nhìn vào tùy từng thời điểm. 

Cấu tạo phân tử nước (H2O)

Phân tử nước được cấu tạo từ 2 nguyên tử hidro (H) và 1 nguyên tử Oxy (O), liên kết cộng hóa trị phân cực rất bền vững. Còn giữa các phân tử nước lại liên kết với nhau bằng liên kết Hydro kém bền vững. Nhờ vào đặc điểm này mà nó quy định tính chất hóa lý của nước. Trong giới hạn chủ đề này, ta chỉ quan tâm đến 3 tính chất sau: 

Tính lưỡng cực 

Xét trong 1 phân tử nước: Do chênh lệch độ âm điện giữa nguyên tử Oxy và tổng nguyên tử Hydro nên hình thành hai điện cực trái dấu ở 2 đầu đối xứng của 1 phân tử nước. Đầu này phân tử nước là âm (đầu có nguyên tử O2- ), đâu kia phân tử nước là dương (đầu có 2 nguyên tử H+ ) 

Xét 2 phân tử nước với nhau: Đầu âm của phân tử nước này, hút đầu dương của phân tử nước kia. Bản chất sâu xa là do nguyên tử Oxi (âm) của phân từ này liên kết với nguyên tử Hydro (dương) của phân tử nước kia bằng loại liên kết Hydro 

Tính không bền vững

2 phân tử nước liên kết với nhau qua liên kết Hydro, đây là liên kết không bền vững, nên các phân tử nước liên tục hút nhau rồi tách nhau ra nhanh chóng để lại liên kết với phần tử nước khác. Nên nước chuyển động rất linh hoạt ở thể lỏng. 

Tính rỗng giữa các phân tử nước 

Nước có cấu trúc mạng tinh thể phân tử (sắp xếp như mạng lưới, xem ảnh). Các bọt khí có thể xen giữa các phân tử nước và tạo khoảng trống. Do sức căng bề mặt từ liên kết Hidro mà các bọt khí này có thể được giữ lại trong mạng lưới phân tử nước trong một khoảng thời gian nhất định. 

Khoảng trống giữa các phân tử nước
Khoảng trống giữa các phân tử nước

Do khúc xạ

Khi pha rượu vào nước, nhóm OH- trong phân tử rượu liên kết với đầu H+ của phân tử nước nước tạo nên liên kết Hydro giữa rượu với nước. Thêm sự xáo trộn trong sắp xếp các phân tử rượu và nước làm cho hỗn hợp không ổn định, khoảng hở giữa phân tử rượu và nước tạo ra những vi bọt khí thoát ra mà mắt thường không nhìn thấy được. Sự thay đổi đó khiến độ chiết quang của dung dịch cũng thay đổi theo, ánh sáng từ hỗn hợp dung dịch khúc xạ tới mắt chúng ta sẽ làm chúng ta nhìn thấy rượu bị đục. 

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao sau từ 3-5 tiếng rượu dần trong trở lại? 

    Do liên kết Hydro của rượu và nước là liên kết yếu, các phân tử rượu và nước không ngừng đứt gãy rồi tái liên kết. Trong quá trình đó dẫn đến vỡ và giải phóng các bọt khí trong mạng tinh thể. Sau một khoảng thời gian dung dịch rượu hạ độ sẽ dần ổn định, kích thước các vi bọt khí giảm dần và đây là nguyên nhân rượu hạ độ xong, sau nửa buổi sẽ trong dần trở lại. 

Làm thế nào để rượu nhanh trong? 

   Có thể sử dụng sóng siêu âm và từ trường giúp sắp xếp và đồng hóa các phân tử rượu. (Máy lão hóa) 

   Ngon bổ rẻ là lọc lõi bông nén (Lõi bông của máy lọc RO gia đình, 25-30k/lõi). Nên khóa bớt van để dòng chảy từ từ (tự cảm nhận), nếu chảy ồ ạt sẽ giảm tác dụng của lọc trong 

Rượu nhẹ quá (dưới 25 độ), tại sao không trong như rượu nặng (trên 40 độ) dù đã lọc và để khá lâu? 

Đón đọc ở bài tiếp theo bạn nhé 

Đổ nước vào rượu có hỏng rượu không?

Đổ nước vào rượu không làm hỏng rượu
Đổ nước vào rượu không làm hỏng rượu

Bản chất rượu là hỗn hợp của các phân tử cồn (C2H5OH) và các phân tử nước (H2O). Hai phân tử này chiếm trên 99,5% thể tích của rượu 

Rượu 30 độ thì 30% thể tích là cồn, 70% thể tích là nước. 

Nên thêm nước vào rượu không làm hỏng rượu (nếu nước “chuẩn”). Các nhà máy rượu trên thế giới và các lò rượu truyền thống của ta vẫn làm bình thường, họ không chia sẻ nên chúng ta không biết mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *