Vì sao methanol sinh ra khi nấu rượu? Máy lọc và khử methanol là chiêu trò?

5/5 - (2 bình chọn)

“Nếu 10-20 năm nữa người dân vẫn uống rượu nhiều như hiện nay thì nguyên nhân chính dẫn đến tử vong hàng đầu chính là rượu” TS.VŨ TRƯỜNG KHANH Trưởng khoa bệnh viện tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai.Rượu methanol nổi lên như vấn nạn của xã hội hiện đại, khi nhân phẩm của người nấu – người bán ngày càng biến chất. Họ chạy theo lợi nhuận để những cuộc vui của mỗi gia đình biến thành những thương đau, mất mát sức khỏe, tiền của của xã hội. Vậy rượu methanol là gì? Vì sao quá trình nấu rượu lại sản sinh ra methanol và các máy lọc và khử methanol có tác dụng thật hay không? Hãy cùng Rượu Việt làm rõ tại bài viết này

Rượu methanol là gì?

Methanol theo Wikipedia là một hợp chất hóa học có công thức phân tử CH3OH hay CH4O. Còn có tên gọi khác là rượu methyl, thường tồn tại dạng lỏng, không màu dễ bay hơi, dễ cháy

Methanol là cồn công nghiệp được điều chế từ gỗ nên còn được gọi là “cồn gỗ”.

Methanol phần lớn được điều chế trong phòng thí nghiệm, ngoài ra methanol cũng được hình thành trong quá trình lên men khi nấu rượu. Chính vì thế mới có tên là rượu methanol

Cau-tao-nguyen-tu-cua-methanol
Cấu tạo nguyên tử Methanol

Vì sao nấu rượu lại sản sinh ra Methanol

Sản sinh qua quá trình lên men nguyên liệu và xúc tác

Nguyên liệu: Có nhiều nguyên liệu để nấu rượu nhưng chủ yếu là gạo, nước nho, mật mía cặn,.. Các nguyên liệu này có lẫn bã gỗ – cellulose, đấy chính là nguyên nhân khiến khi nấu rượu sản sinh ra methanol

Xúc tác: Nhiệt độ càng cao khiến quá trình lên men càng nhanh chóng, chính vì thế nhiều cơ sở nấu rượu thủ công tăng nhiệt độ trong lò để đẩy nhanh quá trình lên men. Nhưng nhiệt độ cao cũng làm đẩy nhanh quá trình phân hủy cellulose khiến nồng độ methanol tăng lên

Chế rượu từ các loại cồn ethylic kém chất lượng

Trên thực tế, không ít lượng lớn rượu được chế biến từ cồn thực phẩm hòa lẫn nước lã. Một lít cồn này trên thị trường có giá 10.000đ sau khi pha chế sẽ được hơn 3l rượu trắng. Giá thành của loại rượu này thường rất rẻ, chỉ 20-30.000đ/lít. Nhưng thông thường, các nhà sản xuất “chui” thường mua loại cồn rẻ tiền, kém chất lượng. Các loại cồn này chứa lượng methanol rất cao nên khi pha chế rượu, hàm lượng methanol có trong rượu vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép.

Đặc biệt: Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 1 thành phố HN do Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn trong đợt tổng kiểm tra đột xuất tại 225 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và sản xuất rượu trên địa bàn. Đã phát hiện mẫu rượu trắng pha cồn của cơ sở kinh doanh cơm tại phường Mộ Lao – Hà Đông có hàm lượng methanol 202.475mg/l, vượt 2.000 lần cho phép. Và rất nhiều cơ sở khác bán rượu dương tính với methanol.

Kiểm tra các sai phạm về rượu methanol
Kiểm tra các sai phạm về rượu methanol

Sử dụng cồn khô vào quá trình nấu

Phương pháp được rất nhiều các cơ sở nấu rượu sử dụng cho rượu thơm hơn và tăng hiệu suất kinh tế là sử dụng cồn khô. Đây là phương pháp kịch độc, dẫn đến các vụ ngộ độc nặng, thậm chí là tử vong

Do không loại bỏ methanol trong quá trình nấu rượu

Các tạp chất methanol, aldehyde, aceton sẽ sản sinh trong phần đầu quá trình chưng cất, do các chất này có nhiệt độ sôi thấp nên sẽ bay hơi trước khi sản sinh ra rượu uống (rượu ethylic). Đáng nhẽ phải bỏ đi nhưng vì lợi ích kinh tế mà người nấu giữ lại, khiến nồng độ methanol vượt ngưỡng.

Cách nhận biết rượu methanol

Hãy thử đốt rượu bằng cách cho vào thìa kim loại chúng ta vẫn thường ăn cơm, nếu cháy với ngọn lửa xanh dương thì là rượu ethanol, còn cháy với ngọn lửa màu vàng, chứng tỏ rượu này chứa độc tố methanol. Hãy thử với rượu chưa pha, nếu rượu đã pha loãng hoặc ngâm với nguyên liệu có thể không cháy

Lọc và khử methanol trong rượu có phải là chiêu trò

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ khái niệm lọc methanol và khử methanol.

Lọc là quá trình làm sạch chất lỏng hoặc khí bằng cách cho chất đó đi qua các lớp hoặc dụng cụ có tác dụng giữ lại chất bẩn

Khử là quá trình sử dụng một hay nhiều chất (nguyên tố hóa học) để biến đổi chất bẩn thành chất khác trong phương trình oxi hóa khử.

Hiện nay trên thế giới chưa chế tạo thành công bất kỳ loại máy nào có thể lọc và khử methanol trong rượu. Tất cả các máy móc lọc và khử methanol trong rượu hoàn toàn là quảng cáo sai sự thật.

Chỉ có một phương pháp loại bỏ methanol duy nhất là phương pháp chưng cất

Xem thêm: lọc và khử độc tố của rượu.

Vì sao rượu methanol lại nguy hiểm đến vậy?

Khi uống rượu chứa methanol vượt ngưỡng, do có thể tích phân tử siêu nhỏ methanol dễ dàng được ruột hấp thụ sau đó đi vào phổi. Cơ thể nhanh chóng hấp thu và đạt ngưỡng từ 30-90p. Bản thân methanol không độc hại, khi vào cơ thể vẫn có hiện tượng như “say rượu” bình thường, do đó người uống rất dễ chủ quan cứ nghĩ ngủ đến sáng sẽ tỉnh như mọi cuộc vui khác – hiện tượng nhiễm độc chậm. Methanol đi vào can thận chuyển acid formic (chất độc), cuối cùng là formate, gây nhiễm toan chuyển hóa. Acid formic tích tụ trong võng mạc và gây tổn thương vĩnh viễn ( mù lòa), trường hợp nặng hơn có thể tử vong.

Qua thống kê những năm gần đây, trung bình Khoa Tiêu hóa điều trị hơn 4.000 trường hợp xơ gan, trong đó xơ gan do rượu chiếm 70%, chưa kể gần 700 bệnh nhân viêm tụy cấp do rượu. Với các ca viêm tụy cấp, bệnh nhân tuy được cứu sống cũng mất khả năng lao động, nguyên nhân dẫn đến tiểu đường và ung thư tụy.

“Con người là vốn quý nhất của xã hội, sức khỏe là vốn quý nhất của con người.” – Bác Hồ. Hãy tìm hiểu đơn vị nấu, bán rượu có trách nhiệm để tránh tiền mất tật mang.

Các bài viết tương tự
bai-thuoc-men-ruou-noi-tieng

76945

Bài thuốc men rượu chuẩn, hiệu suất cao dễ làm tại nhà
Các loại rượu truyền thống nổi tiếng

74252

Chỉ tên những loại rượu truyền thống nổi tiếng tại Việt Nam
Những lưu ý khi ngâm rượu

73050

Những lưu ý khi ngâm rượu để tránh biến rượu thành thuốc độc