Home » 7 đồ uống giải rượu đơn giản, dễ làm mang lại hiệu quả cao

7 đồ uống giải rượu đơn giản, dễ làm mang lại hiệu quả cao

Khi search từ khóa “thực phẩm giải rượu” trên google, có tới 40,800 từ khóa trong 0,28 giây đủ thấy sức nóng và độ quan tâm của xã hội đến chủ đề này như thế nào. Hiện có rất nhiều loại thuốc hay thực phẩm “giải rượu” đủ cả nội, ngoại được giao bán với giá không hề rẻ nhưng khá mù mờ về thành phần và cơ chế tác dụng. Đa số dân chúng thì luôn muốn biết những đồ giải rượu “ngon, bổ, rẻ, sẵn” lại “an toàn”. Chính vì vậy, Rượu Việt sẽ cung cấp cho bạn bài viết chuyên sâu này.
Các bạn ạ, cuộc sống hiện đại nên nhu cầu kết nối xã hội và giải trí mỗi ngày một tăng cao, trong đó nhậu là hình thức phổ biến nhất. Kéo theo đó, say rượu, say xỉn là một trạng thái mà nhiều người phải thường xuyên đối mặt. Mỗi lúc như vậy, cơ thể lại phản ứng bằng cách hiện rõ các triệu chứng không hề dễ chịu như đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí kiệt quệ sức lực gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và công việc.

1. Thành phần của rượu

Để tuần tự và khoa học, chúng ta hãy tìm hiểu về thành phần của rượu trước tiên nhé
Rượu mà chúng ta nói đến là rượu Etilic hay Etanol (công thức hóa học là C2H5OH). Thực chất, nó là hỗn hợp gồm hai thành phần chính là ruượu etilic (ethanol) nguyên chất và nước, còn lại khoảng 0,5 % là các tạp chất như este, acid, aldehyt, methanol, rượu bậc cao….cũng như hương liệu, phụ gia để tạo nên hương vị riêng cho từng loại rượu
Trong bài viết top 7 thực phẩm giải rượu này, chúng ta mặc định là rượu đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chứ không bàn về cách giải những loại rượu không đạt tiêu chuẩn (có nồng độ độc tố vượt ngưỡng cho phép).

2. Cơ chế chuyển hoá rượu trong cơ thể

Phần tiếp theo, chúng ta cần tìm hiểu cơ chế “hấp thu” và “chuyển hóa” rượu trong cơ thể. Như thế này bạn ạ: Sau khi uống rượu vào cơ thể, khoảng 4-5 % rượu (cồn) được hấp ngay tại khoang miệng, lưỡi, thực quản. Còn lại, 95-97% được hấp thu qua hệ tiêu hoá để vào hệ tuần hoàn (máu). Đó là chiều hấp thu rượu vào cơ thể con người
Còn chiều đào thải rượu ra khỏi cơ thể thì diễn ra như thế nào?Đầu tiên phải nhắc đến phổi và thận, 2 cơ quan này giúp đào thải khoảng 5-8% lượng cồn mà chúng ta đã nạp qua hơi thở, nước tiểu, và tuyến mồ hôi. Còn lại khoảng 90%-95% được đào thải tại gan
Giờ chúng ta chỉ tập trung phân tích quá trình và bản chất đào thải/chuyển hóa cồn tại gan thôi nhé, vì nơi này “hóa giải” trên 90% lượng cồn đã nạp vào cơ thể

Tại gan cồn được chuyển hóa qua 2 bước

– Bước 1: Đầu tiên, tụy sản sinh cấp tốc nhiều enzyme, trong đó đặc biệt là enzyme ADH để oxy hóa khoảng 85-90% lượng cồn thành Aldehyde (Aldehit là một chất độc với cơ thể). Ngoài ra còn sinh ra enzym cytochrome P-450 2E1 (CYP2E1) để chuyển hóa khoảng 10-15% lượng cồn còn lại. Bước này lý giải được tại sao uống rượu sạch không có aldehyde (rượu tinh khiết) mà vẫn bị tác hại do aldehyde gây ra. Nôm na là, tuy rượu sạch tuyệt đối không có aldehid (rượu tinh khiết) nhưng cứ uống vào là gan lập tức biến rượu (cồn) đó thành hàng ngàn mg aldehyde trong cơ thể
– Bước 2: Để xử lý lượng Aldehyde mà gan vừa tạo ra, cũng chính gan lại sản sinh ra 1 loại enzyme khác tên là ALDH để oxy hóa Aldehyde thành acetate và glutathion (chất không độc). Sau vài bước chuyển hóa nữa, cuối cùng gan chuyển hóa hết cồn rượu thành năng lượng và CO2 (không độc cho cơ thể) và hoàn tất quá trình chuyển hoá.
Tốc độ chuyển hoá cồn trong cơ thể phụ thuộc vào cơ địa của từng người yếu và các yếu tố như chủng tộc (đa số người Nga và người Hàn Quốc uống rượu rất tốt), giới tính (nam thường uống tốt hơn nữ), tuổi tác (càng trẻ khỏe càng đào thải rượu tốt hơn người già), cân nặng, uống rượu lâu năm hay mới uống, uống lúc no hay đói, đặc điểm gan từng người sản sinh ra 2 loại enzyme ADH và ALDH (loại nào nhiều hơn loại nào quyết định tửu lượng và khả năng giải độc của gan). Theo WHO, ở người khỏe mạnh bình thường, trung bình mỗi 1 giờ gan chuyển hóa được 1 gram (hay 1,27 ml) cồn nguyên chất/10 kg cân nặng cơ thể (tính ra người 70kg sẽ chuyển hóa được khoảng 70% lon bia Saigon mỗi giờ).
Dù tạo hóa ban cho loài người khả năng uống rượu mà các loài động vật khác không thể có (gan sinh ra 2 loại enzyme nêu trên) nhưng khi uống quá nhiều, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan thì lượng cồn hoặc Aldehyde tồn dư sẽ phân tán vào các mô tế bào gây nên các phản ứng say, nhẹ thì mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nôn mửa, nặng thì ảnh hưởng đến não bộ, rối loạn tâm thần, xơ gan…
Vì thế, sau đây là 7 cách giải rượu dễ kiếm, đơn giản, hiệu quả, lại an toàn mà Rượu Việt đã đúc kết để bạn có thể áp dụng cứu vãn tình thế mỗi lúc quá chén nhé.

3. Các đồ uống giúp giải rượu nhanh, an toàn và hiệu quả

3.1. Giải rượu bằng nước lọc

– Nghe có vẻ khó tin nhưng nước lọc lại là cách thức để giải rượu nhanh – gọn – hiệu quả nhất nhì đó các bạn. Khi chúng ta uống nhiều nước sẽ kích thích bài tiết, mà chúng ta đã đã phân tích ở trên thì khoảng 5-7 % lượng cồn sẽ được đào thải nguyên vẹn theo con đường nước tiểu. Đồng thời, uống nước sẽ tránh cho cơ thể mất nước, hạn chế được cảm giác mệt mỏi, mất điện giải (uống rượu bia luôn kích thích đi tiểu nên dẫn đến tình trạng mất nước).

3.2. Giải rượu bằng nước sắn dây

Từ lâu, sắn dây đã được biết đến như một thực phẩm vàng để giải cảm, giải ngộ độc tiêu hóa trong giới ăn thực dưỡng. Đáng chú ý là nghiên cứu của một nhà y học Trung Quốc tên là Vĩnh Minh Cường thực nghiệm trên 300 người sử dụng bột sắn dây. Ông phát hiện rằng nó giúp giải say rượu, trung hòa chất độc, và giải nhiễm độc do rượu mà không gây hiệu ứng phụ. Nghiên cứu này sau đó đã được tiếp tục ở cả Mỹ và Châu Á cho thấy khả năng quý giá của nó có thể vượt xa các tuyên bố nghiên cứu trước đó.
Dùng bột sắn dây cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần hoà 4-6 thìa bột sắn dây với khoảng 200 ml nước lọc, thêm 1 chút đường hoặc muối theo sở thích của mỗi người rồi quấy đều cho tan sau đó cho nước sôi vào quấy đều… làm sao cốc sắn dây đạt 60-70 độ C là được. Lưu ý, không nên nấu chín quá sẽ sẽ làm giảm công dụng của bột sắn dây. Có bạn sẽ hỏi dùng nó khi nào: Bạn nên uống 1 cốc trước khi đi nhậu khoảng 30-60 phút, sau khi nhậu về bạn làm 1 cốc cho thêm phần chắc chắn là xong

3.3. Giải rượu bằng nước ép cà chua

Nước ép cà chua: một nghiên cứu của tập đoàn Asahi và công ty Kagome của Nhật Bản cho thấy, sau khi uống nước ép cà chua thì chất Pyruvate trong máu của người đang đang say rượu tăng lên đáng kể, làm gia tăng hoạt động của Lactate dehydrogenase trong gan, từ đó giúp sản sinh một lượng lớn các Coenzyme. Rồi chất này này lại kích thích sản sinh nhiều enzyme ADH và ALDH. Cuối cùng chính 2 loại enzyme đó dồi dào mới giúp tốc độ chuyển hóa cồn trong gan tốt hơn. Đây là 1 công trình nghiên cứu hiếm có chỉ rõ cơ chế tác sản sinh ra 2 loại enzyem vàng giúp chuyển hóa rượu trong cơ thể. Vì vậy trong các cuộc nhậu bạn nên nhanh trí gọi thêm vài đĩa salad cà chua để “nhắm” nha, khi về nhà bạn có thể tự mình ngấu nghiến vài ba quả cà chua to hơn quả trứng, hoặc chế thành nướ ép cà chua để giải rượu cấp tốc thì càng tốt

3.4. Giải rượu bằng nước mía

Nước mía là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin C, A và nhóm B, cùng với nhiều khoáng chất như canxi, côban, crôm, đồng, mangan, magiê, phốtpho, kali và kẽm. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cương chức năng cơ thể, bao gồm cả quá trình đào thải chất cồn. Do vậy mỗi khi uống nhiều bia hoặc rượu bạn có thể ghé qua những tiệm bán nước mía mua ngay cho mình một cốc để nhanh chóng tỉnh táo và phục hồi trở lại.

3.5. giải rượu bằng nước mật ong, gừng

Một cách giã rượu rất đơn giản lại hiệu quả khác có thể bạn chưa biết đó chính là việc sử dụng kết hợp giữa gừng tươi và mật ong . Theo một số dữ liệu cho thấy, enzyme có trong gừng giúp phá vỡ khí hình thành trong đường ruột, làm giảm thiểu triệu chứng khó tiêu, chướng bụng, ngăn chặn cảm giác buồn nôn do rượu gây ra, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất diễn ra được thuận lợi. Còn mật mật ong có đặc tính chống oxy hóa, có khả năng trung hòa các độc tố trong rượu bia và nhanh chóng chuyển hóa chúng thành các chất vô hại, giúp giải rượu, bia nhanh chóng và an toàn. Với cách này bạn cần 60 gram gừng, sau đó thái lát mỏng hoặc giã nhỏ rồi cho vào một ly nước nóng kèm với một thìa mật ong, đậy nắp kín và để hỗn hợp ngâm trong khoảng 7-10 phút và dùng ngay khi còn ấm.

3.6. Giải rượu bằng nước dừa tươi

Rẻ tiền, phổ biến, và dễ sử dụng, nước dừa là phương pháp giải rượu tự nhiên mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng chỉ bằng cách uống trực tiếp mà không cần chế biến. Uống nước dừa khi say rượu là phương pháp truyền thống được tin dùng ở Ấn Độ, đã được kiểm chứng hiệu quả. Khi bạn lâm vào tình trạng say xỉn, cơ thể sẽ mất khá nhiều nước, lợi tiểu. Nước dừa là lựa chọn sáng suốt để cung cấp nước khi cơ thể bị mất nước nghiêm trọng. Các chất điện giải trong nước dừa như magiê và kali giúp bù nước cho cơ thể một cách nhanh chóng. Đồng thời, cơn đau đầu, chóng mặt, buồn nôn của người uống được làm dịu và cải thiện khá nhiều. Cách để có thể tránh và giảm thiểu tình trạng mất kiểm soát và nôn nao chính là uống một cốc nước dừa trước và sau khi vào bàn nhậu.

3.7. Giải rượu bằng họ cam chanh

Đây là cách thông dụng nhất trong dân gian từ xưa đến nay mỗi khi muốn giải rượu khi say xỉn. Chanh, cam, quất là những loại cây họ nhà cam với hàm lượng vitamin cao, đặc biệt là vitamin C, cùng kali, canxi, và flavonoid, được biết đến với công dụng giúp tăng cường các chức năng của cơ thể, giúp tỉnh táo, sảng khoái hơn. Đáng chú ý, có nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về tác dụng giải rượu của chanh và kết quả cho thấy, chanh có khả năng giảm nồng độ alanine transaminase (ALT) và aspartate transaminase (AST) trong huyết thanh, giúp duy trì ở mức trung bình và cải thiện sức khỏe gan. Vì vậy, uống một ly chanh, quất hoặc cam ấm khi còn say có thể thúc đẩy quá trình thải độc, giúp cơ thể cân bằng tốt hơn thông qua cung cấp nước và các hoạt chất có lợi cho gan. Khi sử dụng các này, bạn nên pha nước chanh với nước nóng, hoặc cho thêm vài hạt muối, hoặc pha với 1,2 thìa mật ong sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, mặc dù nước chanh giúp giải rượu, nhưng cần lưu ý khi sử dụng cách này với người say xỉn nặng, đặc biệt khi người say rượu không ăn, tính axit của nước chanh có thể tổn thương dạ dày và gây nôn mửa. Vậy nên, bạn cần phải tỉnh táo để chọn cách phù hợp trong từng tình huống nhé.

4. Có nên lạm dụng?

Các bạn biết rồi đó, sức tải của gan thì có hạn. Mỗi người có cơ địa (đặc tính của gan) cũng khác nhau tùy theo chủng tốc, giới tính, cân nặng và tuổi tác và cấu tạo gan. Trung bình ở người khỏe mạnh thì mỗi giờ gan chỉ chuyển hoa được 1 gram cồn/10 kg trọng lượng cơ thể. Vì vậy bạn cần phải biết uống rượu và bảo vệ gan 1 cách có thông thái:
– Thứ nhất thực phẩm giải rượu chỉ là giải pháp tình thế mà thôi.
– Thứ 2 là bạn cần test xem thân mình hợp với thực phẩm giải rượu nào nhất để phòng thủ trước, trong và sau mỗi cuộc nhậu.
– Cuối cùng, tốt nhất vẫn là “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, hãy kiễm soát lượng rượu bia vào cơ thể phù hợp với ngưỡng đào thải chính mình.
Ngoài ra cách hiệu quả số 1 vẫn là móc họng các bạn ạ (nó không phải là loại thực phẩm) nhưng lại là vua của các loại vua, là bả bối của dân nhậu chuyên nghiệp. Các anh thường “hành sự” bí mật khi đi WC. Chỉ cần thò ngón tay vào cuống họng, theo cơ chế phản xạ, lập tức bụng bạn sẽ cuộn lên và tuôn ra hết rượu bia. Khỏi cần đến gan, thận, phổi … phải vất vả lọc và thải
Kết:
Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang lại cho bạn sự hiểu biết nhất định về cơ chế đào thải rượu cũng như các mẹo dân gian giải rượu, từ đó giúp các bạn sẽ yên tâm hơn trước mỗi cuộc nhậu giao lưu, kết nối.
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments