Trong các loại rượu ngâm động vật thì rượu ngâm ong là một trong những loại rượu phổ biến nhất, nó biết đến với công dụng chữa các bệnh về khớp rất hiệu quả. Vậy nhưng, khi uống loại rượu này vào, không ít người thấy rằng loại rượu này tanh, vị khó uống, thậm chí có cảm giác mẩn ngứa do di ứng với nọc ong. Vậy có cách ngâm nào có thể khắc phục được tất cả các vấn đề đó mà vẫn rượu vẫn thơm ngon, dễ uống không? Câu trả lời là có.
Với hơn 20 năm chuyên sản xuất rượu ngâm ủ, đặc biệt đã rất thành công với dòng rượu ong, Viet Wine sẽ bật mí cho các bạn công thức ngâm rượu ong thơm ngon, đảm bảo không tanh, lại vừa vừa tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt với công thức này, bạn có thể ứng dụng ngâm với các loại ong khác như ong đất, ong khoái, hay ong ruồi…. Các bạn nhớ theo dõi thật kĩ bài viết nhé!
1. Ong và công dụng của rượu ong
Với đặc trưng của một quốc gia có nền khí hậu cận nhiệt đới, Việt Nam chúng ta có rất nhiều loại ong khác nhau, phân bố khắp các khu rừng rậm từ núi cao đến vùng trung du trên khắp cả nước. Trong đó, có những loại ong từ lâu được dân gian sử dụng như một món ăn bổ dưỡng hay là một phương thuốc chữa bệnh vô cùng quý giá như ong vò vẽ, ong đất, ong vàng…
Con ong và các sản phẩm từ nó như mật ong, nọc ong, nhộng ong đều được coi là những vị thuốc quý. Theo đông y, chúng có tính bình đi vào can, phế, thận.
Mật ong có tác dụng thanh nhiệt, bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, dùng để chữa tỳ vị, hư nhược táo bón, ho đau bụng, giải độc.
Con ong có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bao gồm axit amin, chất béo, protein, vitamin, và các khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có tác dụng trị bệnh. Đặc biệt, nhộng ong là loại thức ăn rất quen thuộc với người Việt, vô cùng bổ dưỡng: chứa hàm lượng calo cao, giàu vitamin, nhất là vitamin nhóm B (B2, B3 – Niacin, B1, B6, B12), vitamin E, K; giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng thiết yếu như sắt, đồng, mangan, muối khoáng… Nhộng ong có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, đặc biệt phù hợp cho người gầy yếu, còi xương, chậm phát triển thể chất. Bên cạnh đó, còn có tác dụng chống suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay chứng vô sinh tăng cường sinh lực, bổ thận tráng dương…
Ngoài ra, nọc ong cũng mang đến tác dụng trị bệnh rất hiệu quả. Nọc ong có màu trong, vị đắng, gồm axit formic và 18 loại axit amin, melittin và các peptide khác. Mặc dù có độc tính, nhưng nếu biết cách sử dụng đúng cách, nọc ong lại có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm rất tốt.
Theo Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi – trong quyển “Các cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” (trang 959) khi vào cơ thể, nọc ong có thể làm giãn động mạch cũng như hệ thống mau mạch. Dược liệu này giúp tăng cường lưu thông máu đến vùng bị tổn thương, đồng thời hỗ trợ giảm đau. Ở hệ tuần hoàn, nọc ong có thể làm tăng số lượng hemoglobin và các tế bào bạch cầu, độ nhớt và tốc độ đông máu nhỏ hơn, trong khi đó, tốc độ huyết trầm có khuynh hướng hạ thấp. Nọc ong cũng có tác dụng kích thích cơ tim, làm giảm huyết áp và giảm nồng độ cholesterol trong máu, đồng thời nâng cao sức khỏe và giúp người bệnh ăn ngủ tốt hơn. Thậm chí, một nhóm các nhà khoa học Đại học Tây Úc từng công bố trên tạp chí khoa học Nature chỉ ra nọc độc của ong có một loại hợp chất có tên melittin được sử dụng để chống lại loại ung thư khó điều trị là ung thư vú.
Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, đối với người mắc bệnh khớp, việc một số con ong nhỏ chích có thể giúp họ hồi phục khỏi bệnh. Tuy nhiên, liệu pháp này vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu, y đòi hỏi sự giám sát của chuyên gia y tế. Các bạn không nên tuỳ tiện áp dụng nhé.
Bên cạnh đó, có một thực tế là ong và nhộng ong cũng có thể gây ra dị ứng cho một số người có cơ địa hay dị ứng với các thực phẩm có hàm lượng đạm cao như hải sản. Vì vậy, nếu ai có cơ địa nhạy cảm, có thể sẽ xảy ra dị ứng khi uống rượu ong. Tuy nhiên, xác suất này sẽ rất nhỏ nếu như biết cách ngâm tỷ lệ phù hợp và kết hợp với một số thành phần khác độc tính của ong đã bị tiết chế đi rất nhiều.
Ngoài hương vị được nhiều người yêu thích để nhậu , hay thưởng thức hằng ngày rượu ong cũng còn được sử dụng để xoa bóp, chữa nhọt, sưng, và có tác dụng kháng khuẩn…Đặc biệt, những người mắc các bệnh vì khớp, nếu uống ở một liều lượng thích hợp sẽ mang lại hiệu quả tốt.
2. Cách ngâm rượu ong thơm ngon, tốt cho sức khoẻ
Rượu ngâm ong đạt yêu cầu sẽ ra màu vàng hổ phách, uống không hề bị tanh mà dậy mùi thơm, ngọt nhẹ, nồng nồng vị ong và mật ong, hương nồng thoang thoảng mùi thuốc bắc, tạo cảm giác ấm áp trong lòng ngực khi thưởng thức
B1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để có bình rượu ngâm rượu ong thơm ngon, tốt cho sức khoẻ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Ong vò vẽ (hoặc ong đất): Để tốt nhất nên là ong sống mới bắt từ tổ ra. Ong ngon nhất là lấy vào khoảng tháng 9, 10. Thời điểm này là mùa ong nên có nhiều ong già và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có tìm được ong sống, đặc biệt là ở thành phố. Bạn có thể tìm mua ong đông lạnh loại người ta hút chân không. Lưu ý là cách này chỉ phù hợp với mua ở những địa chỉ trong bán kính gần khoảng vài giờ đồng hồ chạy xe. Còn nếu không tìm được địa chỉ mua ong gần, bạn có thể mua loại ong người ta bảo quản trong rượu, tuy nhiên với dạng này sẽ không thể đảm bảo được chắc chắn đó là ong tươi hay là ong đã bị ngâm mất đi cốt. Vậy nên, các bạn cần phải tìm được các địa chỉ bán ong thật sự uy tín nhé.
– Rượu trắng: Đối với các nguồn nguyên liệu từ động vật, bạn nên chọn rượu có nồng độ cao từ 40 đến 45 độ để đảm bảo độ “chín” nguyên liệu, tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn.
– Nguyên liệu gia vị:
+ Sáp ong chứa mật: Sáp ong vò vẽ vốn không hề chứa mật, vì vậy bạn nhớ chọn sáp ong mật hoặc ong khoái nhé. Ngâm cùng sáp ong không chỉ mang đến hương vị thơm ngọt cho rượu mà còn bổ sung khoáng chất quan trọng. Nếu không có sáp ong, có thể dùng mật ong.
+ Quả la hán : Việc sử dụng quả la hán sẽ giúp khử độ tanh từ ong, đồng thời trung bình các dưỡng chất có trong ong, giúp tạo ra hương vị thơm ngon, mát, và dễ uống.
B2: Sơ chế nguyên liệu
Ong vò vẽ/ong đất rửa sạch bằng nước 3 lần, sau đó tráng rượu để loại bỏ hết chất bẩn trên ong, phòng cả khi nguời bán bảo quản không tốt thì tráng rượu là cách rất nên làm
Quả la hán bóp cho vỡ ra để tinh chất bên trong quả dễ tiết ra hết.
B3: Thực hiện ngâm ủ:
Để tiến hành bước ngâm ủ, chúng ta cần có định lượng nguyên liệu như sau:
+ Ong vò vẽ (hoặc ong đất): 1kg
+ Rượu nếp cái hoa vàng 40-45 độ: 8L
+ Nhộng long: 1 lạng
+ Sáp ong chứa mật: 1 -2 lạng (hoặc 100ml mật ong)
+ Quả la hán: 2 quả
+ Tỷ lệ ngâm: Ngâm rượu với ong không như ngâm với các loại nguyên liệu có nguồn gốc thảo dược khác (thường ngâm ở tỷ lệ 1-4 hoặc 1-5). Tuy nhiên, ong có hàm lượng dinh dưỡng và có chất nọc nên cần được ngâm với tỷ lệ loãng hơn để tránh bị mẩn ngứa, dị ứng. Tỷ lệ lý tưởng nhất giữa ong và rượu là 1-8 hoặc 1-10, tùy bạn lựa chọn.
Thao tác ngâm ủ vô cùng đơn giản, chúng ta chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu và gia vị vào bình và tiến hành đổ rượu vào và tiến hành ngâm ủ thôi.
– Ngâm sau 3 tháng chúng ta có thể lấy ra dùng được rồi nhưng tốt nhất để rượu êm và ra được nhiều dưỡng chất nhất thì chúng ta nên ngâm khoảng 6 tháng.
B4: Hạ độ
Sau một thời gian ngâm, rượu sẽ giảm khoảng 3 độ. Tuy nhiên, nếu uống nồng độ này vẫn còn là khá nặng, không thích hợp để uống. Để dễ uống hơn, cần tiến hành hạ độ rượu về khoảng 30 độ, bằng cách thêm nước lọc vào nhưng cần phải tuân thủ theo công thức.
Lấy số lít rượu có ban đầu x số độ rượu đang có, sau đó lấy kết quả đó chia cho số độ bạn mong muốn
Ví dụ: Bạn có 8 lít rượu 40 độ, muốn hạ xuống 30 độ chúng ta làm theo công thức sau:
Tổng số lít sau khi thêm nước lọc : 8 x 40 /30 = 10,66 lít.
Vậy số lít nước lọc cần thêm là: 10,66 – 8 = 2, 66 lít
Hoặc để tiện hơn, bạn có thể vào thanh công cụ (tool) trên Web Rượu Việt, chúng tôi đã tích hợp sẵn công cụ hạ độ rượu. Bạn chỉ cần nhập các số liệu để biết được kết quả số nước lọc bạn cần cho vào nhé. Tuy nhiên, công tác này chỉ nên tiến hành sau một thời gian khoảng vài tháng để đảm bảo nguyên liệu đã “chín”.
Từ công thức này, Rượu Việt đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm rượu Ong Khoái với sự tính toán tỷ lệ vàng (cân bằng hoàn hảo) giữa ong già, nhộng ong, mật ong và một số loại thảo dược quý. Đặc biệt là nguồn ong được quy hoạch quản lý cũng như kiểm sooát nghiêm ngặt. Được sơ chế đúng quy trình, ngâm ủ trong tank bình theo phong cách truyền thống, kết hợp với ứng dụng hệ xử lý, sơ chế ong sử dụng công nghệ cao, mang đến màu sắc và hương vị rất đặc trưng. Chính vì thế mà sản phẩm rượu “Ong Khoái” của Rượu Việt rất được khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là tại các tỉnh và thành phố khu vực miền Nam.
Hy vọng rằng, qua hướng dẫn này, bạn đã có được những kiến thức cần thiết để tận hưởng hương vị đặc biệt của rượu ong vò vẽ và có thêm trải nghiệm mới mẻ trong nghệ thuật làm rượu. Chúc bạn thành công và thưởng thức những khoảnh khắc ấn tượng cùng những ngụm rượu đặc sắc mà bạn đã tạo ra.