Home » TOP 10 loại rượu thảo dược tốt cho sức khỏe

TOP 10 loại rượu thảo dược tốt cho sức khỏe

Việt Nam mình có lẽ là trong 1 số ít dân tộc có nền văn hóa ẩm thực rượu độc đáo nhất thế giới. Đó là … tất tần tật thực phẩm có tính dược đều được ngâm với rượu và gọi đó rượu bổ. Điều này khiến người Phương Tây cảm thấy rất kì lạ. Dưới đây là danh sách 10 loại rượu thảo dược phổ biến tại Việt Nam, được ưa chuộng không chỉ vì hương vị độc đáo mà còn vì các lợi ích tốt cho sức khỏe mà chúng mang lại.

1. Rượu sâm Ngọc Linh

Nhiều bạn khá bất ngờ khi một loại sâm của nước ta lại đứng đầu danh sách này. Trong Sâm Ngọc Linh, hàm lượng Saponin (chất quyết định chất lượng sâm) đứng đầu trong danh sách 20 loại sâm trên thế giới đấy. Đặc biệt là nó có tới 52 loại Saponin, trong khi sâm khác chỉ có tối đa 26 loại mà thôi. Tỷ lệ thu suất toàn phần của Sâm Ngọc Linh gấp 2-3 sâm Mỹ, Nhật, Hàn….

Ngoài tác dụng chung của các loại sâm như :bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch, chống ôxi hoá, lão hoá, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan, kháng độc cho cơ thể…., sâm Ngọc Linh còn có những tác dụng mà các loại sâm khác không có như khả năng ức chế tế bào ung thư, giảm đau, chống viêm, giảm stress rất tốt….

Chính vì thế giá thành của nó cũng đắt nhất. Giá sâm tùy thuộc năm tuổi cũng như trọng lượng từng củ. Củ nhỏ khoảng 12 năm tuổi có giá từ 80 đến 250 triệu đồng/ kg. Còn những củ to, lâu năm giá có thể lên đến 900 triệu đồng/kg.

Giống như các loại sâm khác, Sâm Ngọc Linh được chế biến bằng rất nhiều cách, nhưng ngâm với rượu là cách phổ biến nhất!

Rượu sâm ngọc linh
Rượu sâm ngọc linh

2. Rượu sâm Hàn Quốc

Tất nhiên rồi, trong danh sách này không thể không kể đến một loại sâm vô cùng nức tiếng là sâm Hàn Quốc được. Chỉ đứng ngay sâu Ngọc Linh, Sâm Hàn Quốc từ lâu trở thành món quà sức khoẻ cao cấp, được ưa chuộng hàng đầu trong các dịp biếu tặng nhau trong cuộc sống…

Từng có giá cực kì đắt đỏ, nhưng ngày nay Hàn Quốc đã đưa sâm trở thành 1 sản vật quốc gia, tạo dựng nên 1 ngành kinh tế lớn, có thể canh tác với năng suất rất cao, nên giá sâm chỉ từ 2 đến 4 triệu/kg tuỳ thuộc kích thước và số năm tuổi.

Rượu sâm Hàn Quốc
Rượu sâm Hàn Quốc

3. Rượu đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh, sống trên ấu trùng của 1 loài sâu bướm non. Tây Tạng (Trung Quốc) được coi là kinh đô của đông trùng hạ thảo toàn cầu.

Theo đông y, đông trùng hạ thảo nhiều công dụng tuyệt vời như: bồi bổ sức khoẻ, tăng cường miễn dịch, tốt cho thận, tăng cường sinh lý, chống lão hóa…. nên giá của nó thuộc hàng khủng, cụ thể 1 loại đông rùng hạ thảo Tây Tạng loại cao cấp nhất có giá 1,8 tỷ/kg

Gần đây có một thuyết cho rằng tác dụng của thảo dược này đã được các phù thủy Marketing bậc thầy thế giới tại Trung Quốc nhào nặn, thổi phồng. Thực hư thế nào chúng ta không biết, nhưng thật may là hiên nay, nó được nuôi trồng bằng kỹ thuật cao khắp thế giới và ở Việt Nam, vì thế mà giá cũng rẻ đi rất nhiều, không quá khó để chúng ta đầu tư một bình rượu này tại nhà phải không?

Rượu đồng trùng hạ thảo
Rượu đồng trùng hạ thảo

4. Rượu ngâm linh chi

Không cần phải bàn cãi, từ lâu nấm linh chi đã là một trong những loại thảo dược cực kì quý, nổi tiếng với nhiều tác dụng như, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, và ngăn chặn tế bào ung thư….

Ngày nay với công nghệ nhân giống và nuôi trồng hiện đại, con người đã tạo ra nhiều loài linh chi khác nhau, năng suất cao nên giá cả cũng phải chăng, từ 2-4 triệu đồng/kg nấm Linh chiHàn Quốc.

Trong các cách sử dụng, thì cánh mày râu ưa chuộng nhất vẫn là ngâm với rượu, vì rượu khi đi vào kinh lạc cơ thể sẽ khuếch đại tính dược của linh chi lên. Sắm một bình rượu linh chi để bồi bổ sức khoẻ hằng ngày đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình hiện nay.

Rượu ngâm nấm linh cho
Rượu ngâm nấm linh chi

5. Rượu gừng

Chắc hẳn nhiều người bất ngờ vì rượu gừng có trong danh sách này đúng không? Gừng tuy là một gia vị phổ biến và quen thuộc với mọi gia đình chúng ta nhưng nó lại là 1 thảo dược quý mà nhiều người không biết hoặc coi thường đấy.

Trong nam dược, nó dùng để trị ho, cảm lạnh, cảm cúm, sốt, các bệnh về tiêu hoá như đau chướng bụng, giữ ấm cơ thể… Với tất những công dụng tuyệt vời như vậy, rượu gừng được nhiều người am hiểu ngâm để uống chữa bệnh hoặc bôi ngoài da. Tuy nhiên khi dùng loại rượu này nên tìm hiểu để biết cách dùng đúng, tránh gây những tổn hại cho sức khoẻ các bạn nhé!

Rượu gừng là thức uống tốt cho sức khỏe
Rượu gừng là thức uống tốt cho sức khỏe

6. Rượu tỏi

Vâng, nằm trong danh sách top 10 ngày hôm nay tiếp tục có một nguyên liệu cũng rất quen thuộc với căn bếp của chúng ta!

Không những là một gia vị làm linh hồn của rất nhiều món ăn, từ lâu tỏi đã được biết đến như một dược liệu quý. Trong đó, có rượu ngâm tỏi là một phương thức phổ biến nhất. Từ ngàn xưa, người Ai Cập, Nhật Bản, Trung Quốc đã biết sử dụng rượu tỏi để trị viêm vọng, viêm xoang mũi, hỗ trợ thấp khớp, tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, tăng sức đề kháng và chống lão hóa. Phương thuốc rượu tỏi đã được Tổ chức Y tế Thế giới – WHO công nhận.

Nếu bạn có ý định ngâm rượu tỏi chăm sóc sức khoẻ cho gia đình thì cần phải tìm hiểu cách sử dụng đúng cách và đúng liều lượng để đạt được hiệu quả và an toàn nhé!

Rượu tỏi
Rượu tỏi

7. Rượu đinh lăng

Đinh lăng vùa là cây trồng làm cảnh, vừa cũng là một cây gia vị rất thông dụng trong những món ăn của người dân Việt Nam. Lá của nó kết hợp với những món gỏi phải nói là …hết nước chấm phải không các bạn!

Nhưng bên cạnh đó, bộ rễ đinh lăng cũng được xem là một dược liệu quý với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, tuỳ vào từng loại bệnh mà nó sẽ được áp dụng những cách thực hiện khác nhau. Trong đó, ngâm với rượu là phổ biến nhất. Việc sử dụng rượu đinh lăng liều liều lượng thích hợp giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện giấc ngủ, giảm tress, tăng cường sức đề kháng, lợi tiểu, hạ huyết áp…

Rượu đinh lăng điêu khắc
Rượu đinh lăng điêu khắc

8. Rượu Ba Kích

Nói đến rượu Ba Kích thì cánh mày râu đều rất rành rồi phải không? Rượu này còn được dân gian gọi vui là “rượu 1 người khoẻ, 2 người vui”, hay “rượu xung kích”.

Nói như vậy, chắc các bạn cũng đều hình dung ra công dụng của nó rồi phải không? Quả đúng như vậy, theo đông y, ba kích có vị ngọt, hơi cay, tính ôn, có tác dụng ôn thận, trợ dương tăng cường sinh lý, giảm sưng, kháng viêm… … giá khoảng 200 ngàn /kg ba kích trồng, và gần 1 triệu /kg ba kích rừng hoang sơ

Đặc biệt, khi ngâm với rượu trắng cho ra một màu tím huế sánh nhẹ, đẹp mắt cùng hương vị rất đặc trưng.

Chính vì thế mà rượu ba kích đã trở thành dòng rượu vô cùng phổ biến ở nước ta, có mặt tại khắp các cửa hàng, nhà hàng, quán nhậu…

Rượu ba kích
Rượu ba kích

9. Rượu sâm cau

Còn được biết với cái tên Ngải cau, mọc nhiều ở Phía nam Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây mọc nhiều ở các tỉnh Miền Bắc và Tây Nguyên… Theo đông y, sâm cau có vị thơm nhẹ, tính ấm; vào 3 kinh Thận, Can và Tỳ. Có tác dụng ôn thận, tráng dương, mạnh gân cốt, ôn trung, tán ứ… Chủ điều trị liệt dương, yếu sinh lý, chân tay, lưng lạnh. Còn theo Tây y sâm cau có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, tăng cường hoạt động của tim, giãn mạch vành…

Với tác dụng không ngờ dành cho sức khoẻ, rượu sâm cau là nguyên liệu để ngâm rượu tuyệt vời dành cho cánh màu râu.

Rượu sâm cau
Rượu sâm cau

10. Rượu chuối hột rừng

Ngày nay, giữa muôn vàn trái quả lai ghép, nuôi trồng bằng công nghệ, hoá chất thì chuối hột rừng không chỉ quý bởi tính dược mà còn quý bởi tính nguyên sơ, an lành của nó. Trong đó, nổi bật nhất là quả của nó, cụ thể là hột. Chuối hột có tác dụng chữa sỏi thận, sỏi tiết niệu, đái tháo đường, trị táo bón, hỗ trợ ổn định đường huyết, đau mỏi vai gáy, tiêu sưng, điều trị thấp khớp, đau lưng…

Chuối hột rừng có hai loại, chuối hột rừng Tây Nguyên, và chuối hột rừng Tây Bắc, chuối hột rừng Tây Nguyên đỡ chát hơn chuối Tây Bắc.

Rượu chuối hột rất được ưa chuộng ở miền Nam và khu vực Tây Nguyên, đang dần được tiêu thụ tốt ở các tỉnh phía Bắc.

Rượu chuối hột
Rượu chuối hột

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau khám phá top 10 loại rượu thảo dược tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, Rượu Việt lưu ý với các bạn rằng, để bất kì loại rượu ngâm nào phát huy tác dụng tốt nhất thì đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng tốt nhất và kĩ thuật ngâm ủ đúng cách, đặc biệt là bạn phải uống có liều lượng nhé!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments