Táo mèo – hay còn gọi là quả chua chát/quả sơn tra, tên khoa học là docynia indica – 1 loài cây thuộc họ hoa hồng mọc hoang trên các sườn núi, ven suối ở độ cao trên 1000m của Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan… Táo mèo có nhiều chất nhưng chủ đạo là: 2,76% Tanin (chất chát), 16,7% đường, 2,7% Axit hữu cơ.
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới với nhiều loại trái cây nổi tiếng nhưng táo mèo vẫn là một trong các đặc ân mà thiên nhiên ban tặng. Đến nay nó là một trong số ít loại cây ăn quả hiếm hoi còn mọc hoang ở núi rừng Tây Bắc. Đơm hoa vào tháng 3 trong mưa rừng và gió núi tạo ra hương vị CHUA, CHÁT, NGỌT độc đáo hiếm có. Tháng 9 vào vụ thu hoạch, đầu vụ quả còn xanh thì vị CHÁT nổi bật, giữa vụ quả chín ương thì CHUA, CHÁT, NGỌT khá cân bằng với vị Chua hơi dương, cuối vụ chín vàng thì vị Ngọt bật lên với mùi thơm quyến rũ. Sự hòa trộn của CHUA, CHÁT, NGỌT cùng sự thăng trầm của “vị chủ” theo thời gian giống như dư vị cuộc đời của mỗi con người trên đường đi đến thành công.
Tỷ lệ CHUA, CHÁT, NGỌT còn thay đổi theo thổ nhưỡng từng vùng tạo nên hương vị đặc trưng của trái táo Yên Bái (chua, chát cân bằng, vỏ dày), Sơn La (ngọt, thơm hơn, vỏ mỏng)… mà chỉ những người nhiều năm gắn bó với nghề mới nhận ra.
Với niềm đam mê và nhiều năm nghiên cứu chúng tôi đã sở hữu tỷ lệ vàng giữa các vùng miền Mù Căng Chải, Sơn La, Lai châu… trong nguồn nguyên liệu của mình, sở hữu tỷ lệ bí quyết giữa: táo đầu vụ, táo giữa vụ và táo cuối vụ để có được sự cân bằng lý tưởng CHUA, CHÁT, NGỌT tạo nên những giọt rượu có mùi vị không lẫn vào đâu. Với triết lý kế thừa và phát triển chúng tôi lồng ghép 5 phương pháp dân gian trong ngâm ủ trên nguyên lý, thiết bị và 1 phần quy trình sản xuất rượu vang vì vậy chúng tôi tự hào rằng, mình không chỉ là người đầu tiên mà còn là bậc thầy trong sản rượu táo mèo truyền thống tại Việt Nam, tạo ra những kiệt tác hoàn toàn khác biệt dâng tặng người tiêu dùng sành điệu biết trân quý thiên nhiên: Rượu Táo mèo.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.